Thủ đoạn mới của tội phạm ma túy

(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 của Chính phủ về phòng, chống tội phạm, 6 tháng đầu năm, hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia có chiều hướng gia tăng, lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá bắt giữ nhiều đường dây vận chuyển với số lượng lớn ma túy. 

Lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng buôn bán ma túy

Lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng buôn bán ma túy

Các đường dây chủ yếu do đối tượng người nước ngoài cầm đầu vận chuyển qua Việt Nam để đi nước thứ 3 tiêu thụ. Thủ đoạn mà loại tội phạm này thường xuyên sử dụng đó là lợi dụng vỏ bọc các doanh nghiệp, thành lập công ty sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng hàng hóa tại Việt Nam để ngụy trang việc tàng trữ, mua bán, vận chuyển ma túy và lợi dụng chính sách tạm nhập tái xuất hàng hóa để vận chuyển ma túy.

Không chỉ tình trạng mua bán ma túy diễn ra phức tạp, tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp trong các quán bar, nhà hàng, karaoke cũng diễn ra phức tạp không kém.

Công tác đấu tranh chống loại tội phạm này cũng đã thu được kết quả đáng kể. Trong 6 tháng, công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, bắt giữ hơn 13.000 vụ, hơn 20.000 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 750 kg heroin; gần 5.000 kg và khoảng 510.000 viên ma túy tổng hợp; 570 kg cần sa. Mặc dù số vụ bắt giữ giảm 0,94% nhưng lượng ma túy tổng hợp thu được tăng kỷ lục, tăng hơn 4.400kg so với cùng kỳ năm 2018. Cùng với lực lượng công an, các đơn vị chức năng của Bộ Quốc phòng đã bắt giữ và xử lý 385 vụ, 565 đối tượng, thu giữ trên 1.060 kg ma túy các loại. 

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả, Bộ Công an phối hợp các lực lượng chức năng của quân đội, hải quan và các lực lượng liên quan tiếp tục triển khai các kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán vận chuyển ma túy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm