Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, Mullah Nooruddin Turabi đã bác bỏ sự phẫn nộ về các vụ hành quyết của Taliban trong quá khứ, đôi khi diễn ra trước đám đông tại một sân vận động và ông cảnh báo thế giới không nên can thiệp vào những nhà cầm quyền mới của Afghanistan.

“Mọi người đều chỉ trích chúng tôi về các hình phạt trong sân vận động, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói bất cứ điều gì về luật pháp và các hình phạt của họ”, ông Turabi nói với AP tại Kabul. “Sẽ không ai nói cho chúng tôi biết luật của chúng tôi phải như thế nào. Chúng tôi sẽ theo đạo Hồi và chúng tôi sẽ đưa ra luật của mình về Kinh Qur'an".

Sẽ hồi sinh những hình phạt khắc nghiệt

Kể từ khi Taliban đánh chiếm Kabul vào ngày 15/8 và giành quyền kiểm soát đất nước, người dân Afghanistan và thế giới đã theo dõi xem liệu họ có tái lập chế độ cai trị khắc nghiệt vào cuối những năm 1990 hay không. Tuyên bố của ông Turabi chỉ ra cách các nhà lãnh đạo của phong trào này vẫn cố thủ trong thế giới quan cứng rắn, bảo thủ sâu sắc, ngay cả khi họ đang chấp nhận những thay đổi về công nghệ, như video và điện thoại di động.

Ông Turabi, lúc này đã ngoài 60 tuổi, bị mất một mắt và một chân trong quá trình "chinh chiến" là Bộ trưởng Tư pháp, từng là người đứng đầu cái gọi là Bộ Tuyên truyền Đạo đức và Phòng chống tội phạm (như cảnh sát tôn giáo) trong thời kỳ Taliban cầm quyền trước đây.

Vào thời điểm đó, thế giới đã lên án các cuộc trừng phạt của Taliban, diễn ra ở sân vận động thể thao của Kabul hoặc trong khuôn viên của nhà thờ Hồi giáo Eid Gah rộng lớn, thường có hàng trăm người đàn ông Afghanistan tham dự.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại ảnh 1

Hình ảnh cắt trong đoạn video quay được cảnh một người đàn ông chĩa súng trường AK47 vào một phụ nữ trước khi cô bị hành quyết ở làng Qol, tỉnh Parwan, Afghanistan năm 2012. Ảnh: AFP

Việc hành quyết những kẻ sát nhân bị kết án thường bằng một phát súng vào đầu, được thực hiện bởi người trong gia đình nạn nhân hoặc họ có thể lựa chọn chấp nhận "tiền máu" và để cho thủ phạm được sống. Đối với những tên trộm bị kết án, hình phạt là cắt cụt một bàn tay. Đối với những người bị kết tội cướp trên đường, thì hình phạt là cắt cụt một bàn tay và một bàn chân.

Các cuộc xét xử và kết án hiếm khi được công khai và cơ quan tư pháp nghiêng về các giáo sĩ Hồi giáo, những người mà kiến ​​thức về luật pháp chỉ giới hạn trong các lệnh cấm tôn giáo.

Ông Turabi nói rằng lần này, các thẩm phán - bao gồm cả phụ nữ - sẽ xét xử các vụ án, nhưng nền tảng của luật pháp Afghanistan sẽ là Kinh Qur'an. Ông cho biết những hình phạt tương tự sẽ được hồi sinh.

Ông nói: “Việc chặt tay là rất cần thiết để đảm bảo an ninh” và nói rằng nó có tác dụng răn đe. Ông cho biết Nội các đang nghiên cứu xem có nên trừng phạt nơi công cộng hay không và sẽ "ban hành một chính sách"

Trong những ngày gần đây ở Kabul, các chiến binh Taliban đã làm sống lại một hình phạt mà họ thường áp dụng trong quá khứ là sỉ nhục ở nơi công cộng đối với những người đàn ông bị buộc tội trộm cắp vặt.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại ảnh 2

Một vụ hành quyết của Taliban tại sân vận động Kabul vào tháng 11/1999. Ảnh: RAWA (phát qua The Guardian)

Theo đó, ít nhất hai lần trong tuần trước, những người đàn ông Kabul đã bị dồn vào thùng sau của một chiếc xe bán tải, tay bị trói và bị diễu hành xung quanh để làm nhục họ. Trong một trường hợp, khuôn mặt của họ được vẽ để xác định họ là kẻ trộm. Mặt khác, bánh mì cũ được treo trên cổ hoặc nhét vào miệng họ. Không rõ họ bị kết tội gì khi chịu hình phạt này.

Dưới thời chính phủ mới của Taliban, ông Turabi phụ trách các nhà tù. Thời kỳ trước, ông ta là một trong những người thực thi luật hung dữ và kiên quyết nhất của phong trào này.

Ông Turabi khét tiếng với việc xé băng nhạc từ ô tô, buộc hàng trăm mét băng cassette bị phá hủy trên cây và biển chỉ dẫn; yêu cầu đàn ông phải mặc áo tuýt trong tất cả các văn phòng chính phủ và quân của ông ta thường xuyên đánh đập những người đàn ông cắt tỉa râu. Các môn thể thao bị cấm và binh đoàn thi hành án của Turabi đã buộc những người đàn ông đến nhà thờ Hồi giáo để cầu nguyện năm lần mỗi ngày.

"Chúng tôi đã thay đổi"

Ông ta khẳng định với nữ phóng viên của AP trong cuộc phỏng vấntuần này và cho biết, Taliban sẽ cho phép người dân xem truyền hình, dùng điện thoại di động, hình ảnh và video "bởi vì đây là nhu cầu của người dân và chúng tôi rất nghiêm túc về điều đó".

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại ảnh 3

Hàng nghìn người đã xuống đường ở thành phố Kandahar và phản đối quyết định của Taliban yêu cầu gia đình của các nhân viên thuộc lực lượng an ninh Afghanistan quá cố ra khỏi nơi cư trú. Ảnh: Khaama Press (chụp ngày 14/9/2021)

Ông ta gợi ý rằng Taliban coi các phương tiện truyền thông là một cách để truyền bá thông điệp của họ. “Bây giờ chúng tôi biết thay vì chỉ đạt hàng trăm, chúng tôi có thể đạt hàng triệu người biết đến thông điệp của chúng tôi” qua các phương tiện truyền thông", ông nói. Thủ lĩnh Taliban cho biết thêm, nếu hình phạt được công khai thì người dân có thể được phép quay video, chụp ảnh để lan truyền tác dụng răn đe.

Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã cố gắng sử dụng mối đe dọa bị cô lập - và thiệt hại kinh tế gây ra từ nó - để gây áp lực buộc Taliban phải kiểm duyệt sự cai trị của họ và trao quyền lực cho các phe phái khác, thiểu số và phụ nữ.

Tuy nhiên, ông Turabi bác bỏ những lời chỉ trích về sự cai trị của Taliban trước đây mà cho rằng nó đã thành công trong việc mang lại sự ổn định. Ông nói về cuối những năm 1990: “Chúng tôi hoàn toàn có được sự an toàn ở mọi nơi trên đất nước".

Ngay cả khi người dân Kabul bày tỏ sự sợ hãi trước những kẻ thống trị Taliban mới của họ, một số người cũng nhìn nhận một cách miễn cưỡng rằng thủ đô đã trở nên an toàn hơn chỉ trong tháng qua. Trước khi Taliban tiếp quản, các băng trộm đã lang thang trên đường phố, và tội ác không ngừng diễn ra đã khiến hầu hết mọi người không dám ra đường khi trời tối.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm