Thử nghiệm hệ thống camera giám sát thông minh tại Cần Thơ

(PLO) - UBND TP Cần Thơ chấp thuận đưa vào triển khai thử nghiệm Trung tâm giám sát trật tự công cộng và Trung tâm giám sát trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh (sử dụng chung hạ tầng mạng lưới camera giám sát).

Màn hình giám sát giao thông của dịch vụ VNPT CAM

Màn hình giám sát giao thông của dịch vụ VNPT CAM

Hệ thống camera giám sát thông minh của VNPT (VNPT CAM) là một phần trong Đề án xây dựng thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016 – 2025. Đây là dịch vụ giám sát và điều khiển hình ảnh từ xa qua mạng Internet theo thời gian thực, ghi nhận hình ảnh tại nơi cần theo dõi và đưa hình ảnh tới người sử dụng thông qua các thiết bị như máy tính, smartphone… có kết nối Internet.

Bên cạnh đó, VNPT CAM sử dụng giải pháp video giám sát trên nền tảng đám mây. Điểm nổi bật trên VNPT CAM là hỗ trợ hình thức cảnh báo từ xa qua email, phần mềm Android, iOS trên thiết bị di động. Thông qua tài khoản được cấp, người dùng có thể đăng nhập, theo dõi và giám sát tại bất cứ đâu và bằng bất cứ thiết bị di động có kết nối Internet.

Theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ, Hệ thống camera giám sát thông minh của VNPT có khả năng lưu trữ lớn, cho phép nhiều người dùng truy cập cùng lúc, giao diện web đơn giản, chi phí thấp, lắp đặt đơn giản… và đặc biệt có tính bảo mật cao.

Trước thành phố Cần Thơ, giải pháp camera giám sát của VNPT đã được triển khai thực tế tại một số tỉnh, thành khác trên cả nước. Như vào cuối năm 2017, VNPT đã triển khai Hệ thống camera giám sát an ninh cho Công an thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Hệ thống giám sát này bao gồm 51 điểm an ninh và 2 điểm giao thông. Theo báo cáo ban đầu, hệ thống đã góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả và tính minh bạch trong công tác xử lý vi phạm giao thông. Số vụ vi phạm xử phạt đã tăng 4-5 lần so với xử phạt thủ công trước đây.

Tại Hội thảo giới thiệu giải pháp “Hệ thống camera giám sát thông minh” cho quận Ninh Kiều, quận trung tâm của TP Cần Thơ, Lãnh đạo UBND quận này đã đánh giá cao tính hiệu quả cũng như những tiện ích mà giải pháp mang lại và đồng ý cho VNPT tại Cần Thơ triển khai thí điểm tại Quận Ninh Kiều. VNPT Cần Thơ sẽ phối hợp với UBND quận để thống nhất phương án về nguồn lực, quy trình, kế hoạch triển khai. Đồng thời, VNPT cũng được đề xuất tiếp tục hỗ trợ, tư vấn nhiều hơn nữa trong lĩnh vực phát triển và ứng dụng CNTT trên địa bàn quận, thành phố.

Với những dấu hiệu tích cực này cùng nhiều tính năng tiện ích, VNPT kỳ vọng giải pháp camera giám sát sẽ có mặt tại nhiều địa phương khác trên cả nước. Ở quy mô nhỏ hơn, giải pháp camera giám sát còn là sự lựa chọn tin cậy trong việc đảm bảo an toàn và bảo vệ tài sản của các hộ gia đình và cửa hàng. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm