Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra về nghi án nhận hối lộ

(PLO) - Trung Quốc ngày 8/10 xác nhận đang tiến hành điều tra cựu Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), cũng là Thứ trưởng Bộ Công an của nước này Meng Hongwei về nghi vấn nhận hối lộ và một số tội danh khác.

Ông Meng Hongwei

Ông Meng Hongwei

Theo Reuters, thông báo được đăng tải trên trang web của Bộ Công an Trung Quốc cho biết, cuộc điều tra nhằm vào ông Meng tập trung vào cáo buộc nhận hối lộ. “Cuộc điều tra về cáo buộc ông Meng Hongwei nhận hối lộ và bị nghi ngờ vi phạm pháp luật là rất kịp thời, hoàn toàn đúng đắn”, tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc được đưa ra sau một cuộc họp nội bộ của Bộ này cho hay.

Vẫn theo tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc, Bộ này cũng sẽ tiến hành điều tra và xử lý những người đã nhận hối lộ cùng với ông ta. “Cuộc điều tra đối với ông Meng Hongwei cho thấy rõ không có đặc quyền nào và cũng không có bất cứ ngoại lệ nào trong vấn đề thực thi pháp luật. Tất cả những ai vi phạm pháp luật đều phải bị nghiêm trị”, Bộ Công an Trung Quốc nêu rõ. 

Tuyên bố của Bộ Công an Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Giám sát Quốc gia - cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc – cho biết, ông Meng Hongwei đang bị Ủy ban Giám sát điều tra vì bị tình nghi “vi phạm pháp luật”. Cũng trong ngày 7/10, hãng tin Sputnik dẫn tuyên bố của Interpol cho biết Ban thư ký của tổ chức quốc tế này ở Lyon, Pháp đã nhận được đơn xin từ chức khỏi chức Chủ tịch Interpol của ông Meng. Theo quy định tổ chức, Phó Chủ tịch cao cấp Kim Jong Yang sẽ trở thành người đứng đầu mới của Interpol. 

Các diễn biến trên diễn ra sau khi Bộ Nội vụ Pháp hôm 5/10 cho hay đã nhận được tin báo từ gia đình ông Meng, theo đó cho biết họ đã không nhận được tin tức gì từ ông từ ngày 25/9, khi ông về thăm quê hương Trung Quốc. Cảnh sát Pháp đã tuyên bố vào cuộc điều tra vụ mất tích. Một ngày sau, ngày 6/10, Tổng Thư ký Interpol Juergen Stock cho biết Interpol đã yêu cầu Trung Quốc xác minh tình hình của ông Meng. Ông Meng, 64 tuổi, trở thành Chủ tịch Interpol vào cuối năm 2016. Ông này là người Trung Quốc đầu tiên giữ vị trí Chủ tịch Interpol với nhiệm kỳ kéo dài đến 2020.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích cho biết, vụ việc của ông Meng có thể làm ảnh hưởng đến các nỗ lực tới đây của Trung Quốc trong việc cử đại diện vào các vị trí đứng đầu của các tổ chức quốc tế. “Việc ông Meng trở thành người Trung Quốc đầu tiên được bầu làm Chủ tịch Interpol vào tháng 11/2016 được coi là một thành tựu lớn với Trung Quốc và là dấu hiệu cho thấy sự hiện diện trên trường quốc tế cũng như ảnh hưởng ngày càng tăng của họ. Tuy nhiên, việc ông biến mất mà Interpol không hay biết gì có thể hủy hoại nỗ lực vươn ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh”, một nhà phân tích cho hay. Đồng thời, vụ việc này cũng được cho là ảnh hưởng đến uy tín của Interpol – tổ chức có nhiệm vụ tìm người mất tích trong số nhiều nhiệm vụ khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm