Thủ tướng chỉ đạo vụ 'lùm xùm' liên quan Trường quốc tế Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện chấn chỉnh hoạt động của Trường Tiểu học, THCS, THPT quốc tế Mỹ tại TP HCM sau sự việc hơn 1.400 học sinh phải nghỉ học.
Gần 1.400 học sinh trường Quốc tế Mỹ Việt Nam phải nghỉ học do hầu hết giáo viên ngừng giảng dạy vì bị nợ lương. Ảnh: VnExpress
Gần 1.400 học sinh trường Quốc tế Mỹ Việt Nam phải nghỉ học do hầu hết giáo viên ngừng giảng dạy vì bị nợ lương. Ảnh: VnExpress

Thời gian qua, có nhiều phản ánh về một số bất cập trong hoạt động giáo dục tại Trường Tiểu học, THCS, THPT quốc tế Mỹ tại TP HCM (gọi tắt là Trường phổ thông liên cấp quốc tế Mỹ) liên quan đến việc học tập của học sinh.

Để bảo đảm quyền lợi của học sinh Trường phổ thông liên cấp quốc tế Mỹ, chấn chỉnh hoạt động đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục bảo đảm đúng quy định và tính nghiêm minh của pháp luật, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND TP HCM chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp phù hợp, bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh, không để việc học tập của học sinh bị gián đoạn. Có giải pháp để ổn định tâm lý đối với học sinh và phụ huynh học sinh, cũng như việc bảo đảm trật tự, an ninh, an toàn xã hội và ổn định tình hình.

Khẩn trương tiến hành rà soát, xem xét trách nhiệm chủ đầu tư của Trường phổ thông liên cấp quốc tế Mỹ và xử lý hoạt động giáo dục của nhà trường bảo đảm đúng quy định của pháp luật, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của học sinh.

Thực hiện nghiêm việc rà soát, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các trường trên địa bàn đang giảng dạy chương trình tích hợp và các trường có yếu tố nước ngoài để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai phạm có thể xảy ra từ sớm, từ xa, nguy cơ khi mới manh nha.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm khẩn trương hoàn thiện các dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 86 ngày 6/6/2018 quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và Nghị định số 46 ngày 21/4/2017 quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, trong đó có giải pháp tăng cường quản lý các loại hình trường có yếu tố nước ngoài đang thực hiện việc liên danh, liên kết và triển khai các chương trình tích hợp, chương trình quốc tế, chương trình liên kết với nước ngoài.

Đồng thời thực hiện rà soát, kiểm tra các trường có yếu tố nước ngoài trên toàn quốc đang giảng dạy chương trình tích hợp, chương trình quốc tế, chương trình liên kết với nước ngoài để kịp phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm nếu có.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà theo dõi, chỉ đạo xử lý dứt điểm vấn đề này.

Như Pháp luật Việt Nam đã thông tin, vừa qua tại TP HCM, gần 1.400 học sinh trường Quốc tế Mỹ Việt Nam phải nghỉ học do hầu hết giáo viên không đi dạy vì bị nợ lương. Tính đến ngày 20/3, số giáo viên nghỉ việc lên đến 85 người. Nhiều phụ huynh cho biết đã đóng học phí theo gói hàng tỷ đồng trong khi việc chuyển trường cho con trong thời điểm sắp kết thúc năm học là không dễ dàng.

Hơn 100 phụ huynh sau đó đã làm đơn kiến nghị tập thể đến trường và Sở GD&ĐT TP HCM với mong muốn cho con học online, chấp nhận đóng thêm tiền để hoàn thành năm học...

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Giáo dục và Đào tạo hôm qua (ngày 28/3) đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về thực hiện chương trình tích hợp, liên kết với nước ngoài trong cơ sở giáo dục.

Đọc thêm