Thủ tướng: Chỉ một số nơi ở Hà Nội cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16

(PLVN) - Chiều 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban Chỉ đạo quốc gia báo cáo tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống đã triển khai.

Sau khi nghe TP Hà Nội báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại va chạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội.

Thủ tướng: Chỉ một số nơi ở Hà Nội cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 22/4.

Đồng ý với các biện pháp nới lỏng thận trọng của Ban Chỉ đạo Trung ương đã đề xuất, Thủ tướng nêu rõ: “Hà Nội là địa phương có nguy cơ, nhưng một số nơi ở Hà Nội có nguy cơ cao như Mê Linh; Hạ Lôi... cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Chủ tịch UBND TP Hà Nội có quyết định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 ở các nơi nói trên. Với các nơi còn lại ở Hà Nội và các tỉnh thành khác cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung báo cáo Thủ tướng, trong thời gian qua, cơ bản người dân trên địa bàn TP Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đặc biệt là Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như hướng dẫn, chỉ đạo Trung ương và của Bộ Y tế. Ý thức về phòng chống dịch được người dân thực hiện đầy đủ.

Về khả năng xét nghiệm (cả test nhanh và xét nghiệm PCR) đến nay TP có thể thực hiện được từ 5.000 - 6.000 mẫu/ngày.Thực hiện công tác truy vết để khoanh vùng dập dịch, Hà Nội đã xây dựng hệ thống từ ban quản lý toà nhà cho đến tổ dân phố, đến tất cả các trạm y tế, mỗi xã, phường, thị trấn khi có trường hợp cần xác minh thì các đơn vị có thể tự trao, thông tin với nhau mà không cần phải họp nên công tác quan trọng này được tiến hành nhanh chóng, hiệu quả.

Thủ tướng: Chỉ một số nơi ở Hà Nội cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 ảnh 2
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo Thường trực Chính phủ.

TP cũng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng về việc cách ly những trường hợp đi từ nước ngoài về trên địa bàn. Đối với những trường hợp đã khỏi bệnh, TP vẫn yêu cầu cách ly tại nhà ngày theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng các trường hợp này đều có bản cam kết tự nguyện tiếp tục cách ly đủ 30 ngày.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, thực tế trên địa bàn TP từ khi diễn ra dịch (từ ngày 6/ 3) đến nay, qua kinh nghiệm thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế, Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc việc xác minh, khoanh vùng và xét nghiệm. Ở Hà Nội Nội nổi lên có 2 ổ dịch lớn liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và ở thôn Hạ Lôi.

Đối với ổ dịch dịch Bệnh viện Bạch Mai, đến nay đã qua 14 ngày không phát hiện các ca mới. Về ổ dịch Hạ Lôi, TP đã khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn, từ ngày 8-12/4, TP đã lấy xét nghiệm toàn bộ 12.000 trường hợp và phát hiện một số trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng.

Liên quan đến vấn đề thời gian học sinh đi học trở lại mà dư luận đang quan tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo, TP đưa ra kịch bản dự kiến: Các trường từ bậc PTTH đến bậc đại học đi học từ ngày 4/5, các trường THCS, tiểu học và mẫu giáo đi học sau đó 1 tuần từ ngày 11/5.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, tất cả các thôn xung quanh hoặc tất cả những người có liên quan đến chợ hoa Mê Linh đều được TP xác minh (khoảng 1.700 người) và lấy mẫu xác minh. 

“Nếu như tính toán như Ban Chỉ đạo quốc gia mà ca cuối cùng Hà Nội phát hiện và công bố vào ngày 14/4 thì đến nay được 8 ngày. Nhưng nếu tính từ ngày Hà Nội phát hiện ổ dịch Hạ Lôi Mê Linh và đã đưa vào cách ly toàn bộ thôn này thì từ 17/4 đến nay đã qua 14 ngày Hạ Lôi không có ca nhiễm bệnh mới”, Chủ tịch UBND TP nói.

Từ tình hình thực tiễn, thời gian vừa qua, TP Hà Nội chỉ có 2 báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, 01 báo cáo của Ban Thường vụ đã đề xuất thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 30/4. Theo đó, TP cũng phát hiện ca bệnh phức tạp có liên quan đến địa bàn Bắc Ninh và số công nhân đi lại của Samsung. Ngoài ra là việc phát hiện thêm ca bệnh không có biểu hiện bề ngoài tại huyện Thường Tín.

Đến nay, TP đã xét nghiệm toàn bộ những người có liên quan, kết quả đều âm tính. Các trường hợp F1 đến ngày 28/4 sẽ cho về nhà. Các đối tượng F2 cũng đang được quản lý chặt chẽ tại nhà, cộng đồng dân cư. 

Ban Chỉ phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP cũng đã xin ý kiến của Bí thư Thành ủy, Thường trực Thành ủy, sáng 22/4, Ban Chỉ đạo TP Hà Nội tiếp tục có công văn gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia đề xuất Hà Nội vào xếp vào nhóm có nguy cơ.

Tuy nhiên, để thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP, nếu được Thủ tướng quyết định trong trường hợp này, cũng tương tự như trước 1/4, Hà Nội vẫn sẽ tạm dừng hoạt động đối với tất cả các dịch vụ thể thao và các dịch vụ văn hóa, lễ hội, karaoke, massage, các trò chơi điện tử đến hết 1/5.

Như vậy, theo tinh thần cuộc họp, sẽ không còn tỉnh, thành nào thuộc nhóm nguy cơ cao.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, nếu Ban Chỉ đạo quốc gia xếp Hà Nội vào nhóm nguy cơ cao, thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần nữa thì rất khó khăn cho các hoạt động liên quan đến các tỉnh, thành khác; lao động không thể vào Hà Nội hoặc nếu có nối lại đường bay Hà Nội – TP HCM nhưng một đầu (TP HCM) thuộc nhóm nguy cơ trong khi Hà Nội thuộc nhóm nguy cơ cao... sẽ khó cho công tác quản lý. 

“Ngay cả khi Hà Nội được xếp vào nhóm nguy cơ thì công tác phòng dịch của Hà Nội cũng sẽ vẫn được bảo đảm, phản ứng, xét nghiệm nhanh, khoanh vùng, dập dịch tốt không để lây lan ra cộng đồng...”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cam đoan.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm