Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Australia 'nhanh chân' đến Việt Nam

(PLO) - Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Australia được tổ chức tại thành phố Sydney, Australia chiều 16/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời gọi các nhà đầu tư Australia nhanh chân đến Việt Nam, nhanh tay chọn lấy cho mình cơ hội kinh doanh đang rộng mở tại nước ta.

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh TTXVN

Thủ tướng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh TTXVN

Mở đầu bài phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng khi có 18 văn kiện hợp tác được trao ngay tại Diễn đàn cũng như việc hai bên công bố mở thêm đường bay mới giữa Việt Nam-Australia. Giới thiệu về tiềm năng hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng cho rằng kim ngạch hai chiều 6,5 tỷ USD giữa 2 nước hiện nay là còn khiêm tốn so với tiềm năng. “Làm gia tăng kim ngạch này chính là các doanh nhân, doanh nghiệp mà các bạn ngồi trong hội trường này đóng góp rất quan trọng”, Thủ tướng nói.

Trước các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam là giữ môi trường vĩ mô ổn định, lạm phát ổn định, lãi suất ổn định vào theo xu hướng giảm, tỉ giá ổn định, sử dụng linh hoạt các công cụ tài khóa và tiền tệ để nâng đỡ nền kinh tế, tiếp tục cải thiện chất lượng thể chế, thúc đẩy pháp quyền, nâng cao năng lực quản trị Nhà nước nhằm duy trì sự tăng trưởng nhanh và bền vững. “Việt Nam mời gọi các nhà đầu tư Australia nói chung và các nhà đầu tư đang ngồi đây nói riêng hãy nhanh chân đến Việt Nam, nhanh tay chọn lấy cho mình cơ hội kinh doanh đang rộng mở bởi nếu không, cơ hội đó sẽ không chờ đợi ai vì sẽ được doanh nghiệp khác lấy đi”, Thủ tướng nêu rõ. 

Cho rằng còn nhiều doanh nghiệp thuộc Tốp 500 của thế giới là người Australia chưa đến Việt Nam, Thủ tướng hy vọng qua Diễn đàn này các doanh nghiệp sẽ sớm đến với Việt Nam. “Tôi xin bày tỏ niềm hy vọng, niềm tin và lạc quan rằng chúng ta sẽ cùng nhau chứng kiến một niềm tin mới, cùng với sự quan tâm nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp Australia vào Việt Nam đang không ngừng đổi mới và phát triển”, Thủ tướng phát biểu.

Tại Diễn đàn, Thượng Nghị sĩ, Bộ trưởng đại diện Chính phủ Australia James McGrath tin tưởng với việc Chính phủ Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kim ngạch thương mại hai nước sẽ còn tiếp tục tăng và sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như tầng lớp trung lưu gia tăng cũng đem lại cơ hội cho các nhà đầu tư Australia. “Tất nhiên không chỉ Australia mà ngày càng nhiều nhà đầu tư từ các quốc gia khác cũng muốn tận dụng cơ hội ở đây. Do vậy, các doanh nghiệp của Australia cần nhanh nhẹn và tìm hiểu sâu về thị trường Việt Nam”, ông nói.

Trước đó, ngay sau khi tới Sydney, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian và gặp Thống đốc bang David Hurley. Tại các buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn bang New South Wales với những thế mạnh về công nghiệp, nông nghiệp, tài chính và dịch  vụ hàng đầu thế giới sẽ tiếp tục đóng vai trò đi đầu trong thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột như thương mại, đầu tư, giáo dục, khoa học-công nghệ và du lịch; tăng cường, mở rộng hơn nữa hợp tác với các địa phương Việt Nam, góp phần đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia đi vào chiều sâu, thực chất, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. 

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn và mong muốn Chính quyền bang New South Wales tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt và người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại bang. Cả Thống đốc và Thủ hiến Bang New South Wales đều khẳng định Chính quyền bang rất tự hào và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại đây, cho rằng đây chính là nền tảng vững chắc để duy trì tình hữu nghị, sự gắn bó giữa nhân dân hai nước hiện tại và tương lai; khẳng định sẽ lưu tâm các vấn đề nảy sinh trong cộng đồng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi nước cũng như quan hệ  Việt Nam - Australia. 

Theo dự kiến, trong ngày hôm nay (17/3), Thủ tướng sẽ tham dự một số hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm