Thủ tướng dự Đại hội Thi đua yêu nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025

(PLVN) - Sáng 18/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã dự Đại hội Thi đua yêu nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bằng hình thức trực tuyến tới 64 điểm cầu trong cả nước.

Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành và hơn 1.500 đại biểu ưu tú đại diện cho đội ngũ trí thức, các dân tộc, các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài, các tầng lớp nhân dân, các điển hình tiên tiến.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tiếp tục giương cao ngọn cờ tập hợp đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; tập trung tuyên truyền, vận động để các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên thành viên của Mặt trận nâng cao nhận thức và trách nhiệm tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết các tôn giáo, đoàn kết đồng bào trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài.

Thủ tướng dự Đại hội Thi đua yêu nước Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2020 - 2025 ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước MTTQ Việt Nam giai đoạn 2020-2025. (Ảnh: TTXVN) 

Thủ tướng đề nghị MTTQ Việt Nam cần tiếp tục cổ vũ, động viên mọi tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu hăng say lao động sản xuất, đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ tự vươn lên thoát nghèo làm giàu chính đáng.

Ngoài ra, cần chú trọng và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phát hiện, giới thiệu nhân rộng điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả từ cơ sở.

Trước đó, phát biểu khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Đại hội lần này là dấu mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới, trên cơ sở tiếp nối, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang và những kết quả quan trọng đạt được trong suốt 90 năm qua của MTTQ Việt Nam.

Trong 5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước của MTTQ Việt Nam các cấp đã bám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân để triển khai thực hiện.

Các hoạt động hướng về cơ sở, thực hành dân chủ ở cơ sở “lắng nghe nhân dân nói”, “nói cho nhân dân nghe”. Có nhiều việc mới, việc khó, nhưng với trách nhiệm, quyết tâm cao, Mặt trận các cấp đã chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền giải quyết thấu đáo. Ngày càng có nhiều tấm gương “người tốt, việc tốt”, những tấm gương “hy sinh thầm lặng mà cao cả” xuất hiện trên nhiều lĩnh vực, ở khắp các vùng miền trong cả nước.

“Đại hội rất vui mừng về những thành tựu nổi bật, về sự phát triển của đất nước trong 5 năm qua: Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng duy trì ở mức khá cao; sức cạnh tranh, tiềm lực, quy mô nền kinh tế được nâng lên”, ông Trần Thanh Mẫn nói. 

Đặc biệt, trong năm 2020, đại dịch COVID-19 tác động rất lớn đến đất nước ta, gây ra nhiều tổn thất nặng nề, nhưng chúng ta đã cơ bản kiểm soát, ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế tối đa những thiệt hại, tổn thất do dịch bệnh gây ra, từng bước phục hồi sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Cùng nhau đẩy mạnh thi đua yêu nước thì khó khăn gì cũng khắc phục được, nhiệm vụ gì cũng hoàn thành tốt”, MTTQ Việt Nam các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, để đất nước vượt qua mọi khó khăn, thách thức, cùng Đảng, Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; thật sự góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Đọc thêm