Thủ tướng: Hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên công nghệ số

(PLVN) - Sáng ngày 18/4, Thủ tướng Chính phủ đã dự khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19 do Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) và Bộ Y tế đã tổ chức  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone bảo vệ cộng đồng, phòng chống Covid-19.

Phát biểu tại Lễ khai trương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, nền tảng chẩn đoán bệnh từ xa, bao gồm 6 lĩnh vực, trong đó có chẩn đoán và điều trị, là điều khá mới mẻ với nước ta, một quốc gia có chiều dài trên 3.000 cây số, với nhiều núi non hiểm trở xa cách. 

Thủ tướng đánh giá cao ngành TT&TT và ngành Y tế đã chủ động cùng phối hợp để thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, giúp chăm sóc sức khoẻ cho người dân. 

Chưa bao giờ việc ứng dụng công nghệ lại mạnh mẽ đến vậy. Cứ mở điện thoại là có tin nhắn khuyên ở nhà thực hiện chỉ thị về phòng chống Covid-19. Chưa bao giờ có số lượng tin nhắn nhiều như vậy để hỗ trợ cho việc mua sắm thiết bị y tế. Rất nhiều công nghệ đã được ứng dụng để phục vụ công tác khám chữa bệnh của ngành Y– Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng cũng ghi nhận và đánh giá cao các lực lượng trong đó có đội ngũ y bác sĩ, các chuyên gia công nghệ, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã tích cực tham gia trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Từ nhiều năm nay, ngành Y tế đã triển khai một số hoạt động khám bệnh từ xa, phẫu thuật từ xa, bệnh án điện tử. Tuy nhiên khi dịch bệnh bùng phát, thực tiễn đòi hỏi các bệnh viện phải có kênh khám bệnh từ xa nhiều hơn nữa, phổ cập hơn nữa, giúp tư vấn khám chữa bệnh và giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế một cách nhanh chóng, thuận lợi, ít tốn kém và an toàn. Điều này còn giúp người dân không cần phải đến bệnh viện khi không cần thiết, giúp giảm tải cho các bệnh viện và tránh nguy cơ lây bệnh. 

Thủ tướng đồng ý với Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng về việc Việt Nam cần phải có các nền tảng công nghệ để giúp các cơ quan, tổ chức nhanh chóng đưa hoạt động của mình lên môi trường số, từ đó phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân. 

Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam dưới sự phát động của Bộ TT&TT rất chủ động, tích cực đồng hành cùng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh, phục vụ người dân một cách triệt để. 

Thủ tướng cũng nhận định, việc ra mắt ứng dụng Bluezone trong thời điểm dịch bệnh là hết sức có ý nghĩa. Nhờ vậy, người dân được kịp thời cung cấp thêm công cụ để tự bảo vệ mình và cộng đồng. Đây cũng là xu hướng chung mà nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đang thực hiện. 

Nhân sự kiện hôm nay, Thủ tướng đề nghị việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các hệ thống khám chữa bệnh từ xa phải có hiệu quả nhân đôi, nhân ba. Điều này đáp ứng được nhu cầu chống dịch và giảm giấy tờ phức tạp, đem lại lợi ích cho người dân, giảm chi phí. 

Thủ tướng: Hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên công nghệ số ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong Lễ khai trương nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và ứng dụng Bluezone.

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế và Bộ TT&TT phối hợp chặt chẽ với nhau để chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh dựa trên các công nghệ số, ứng dụng công nghệ số toàn diện tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, phát triển các nền tảng công nghệ cho lĩnh vực y tế như nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xa, nền tảng quản trị y tế thông minh.

Hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế. Phối hợp xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tạo điều kiện cho chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế. 

Tại sự kiện, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện sử dụng Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa để kết nối với Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương, Lào Cai hội chẩn điện tâm đồ và siêu âm từ xa về các bệnh mãn tính cần đi khám; kết nối với Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh hội chẩn CT từ xa đánh giá những trường hợp đột quỵ não để chỉ định điều trị gián tiếp và kết nối trực tiếp với bệnh nhân tại xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương để khám bệnh.

Bộ TT&TT và Văn phòng Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia trước ngày 20/4 để ký ban hành trong tháng 4/2020. Đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong mọi mặt của xã hội. 

Bộ TT&TT chỉ đạo, hiệu triệu các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam không ngừng sáng tạo, phát triển nhiều nền tảng chuyển đổi số hơn nữa, phát triển nhiều ứng dụng hơn nữa phục vụ nhân dân.

Đối với sự kiện ngày hôm nay, Thủ tướng đề nghị Viettel khi triển khai nền tảng thì đi kèm với đào tạo, có lực lượng đảm bảo hệ thống chạy ổn định trên toàn quốc, phần mềm liên tục được phát triển và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu. 

Thủ tướng đề nghị BKAV – đơn vị phát triển ứng dụng Bluezone - thu thập, tiếp thu ý kiến trao đổi, góp ý của cộng đồng người dùng để phần mềm chạy tốt hơn, ổn định hơn. 

Thủ tướng cũng đề nghị Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp tục quyết liệt triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa, liên tục đánh giá, rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện trên toàn quốc triển khai hiệu quả hoạt động này. 

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác tốt giữa ngành Thông tin Truyền thông và ngành Y tế nói chung: "Chúng ta hãy cùng coi đây là dấu mốc khởi đầu cho một câu chuyện lớn hơn nhiều, đó là Chuyển đổi số trong ngành Y tế hướng tới quốc gia số, quốc gia thông minh".

Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ TT&TT và các bộ ngành liên quan sẽ tiếp tục công bố các phần mềm phòng chống dịch Covid-19, cũng như các nền tảng, các phần mềm chuyển đổi số cho các lĩnh vực, nhằm giúp Việt Nam chúng ta thiết lập một trạng thái bình thường mới, góp phần đưa các hoạt động KT-XH trở lại bình thường. 

Bộ TT&TT cũng kêu gọi cộng đồng các DN công nghệ số Việt Nam tận dụng thời cơ, nhanh hơn, quyết liệt hơn, đột phá hơn và cùng chung tay, chung sức, đồng lòng và đồng hành cùng đất nước tạo ta các nền tảng và các ứng dụng chuyển đổi số, xây dựng một Việt Nam số, đi đầu trong nhóm các nước xây dựng quốc gia số.

* Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa do Viettel chủ trì xây dựng, đáp ứng đầy đủ 6 lĩnh vực khám chữa bệnh từ xa theo quy định của Bộ Y tế ban hành gồm: Tư vấn y tế từ xa; Hội chẩn tư vấn khám, chữa bệnh từ xa; Hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh từ xa; Hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh từ xa; Hội chẩn tư vấn phẫu thuật từ xa; Đào tạo chuyển giao kỹ thuật khám bệnh, chữa bệnh từ xa. 

Nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân dễ dàng theo dõi sức khỏe qua ứng dụng hoặc website, kết nối với bác sĩ qua hình thức gọi điện, nhắn tin…, đặt lịch khám, tương tác với người thân, người có cùng bệnh và cập nhật các thông tin hướng dẫn điều trị.

Cơ sở y tế có thể lập phác đồ theo dõi cho từng bệnh nhân, quản lý tình trạng sức khỏe hàng ngày, cảnh báo, nhắc nhở điều trị, tương tác trực tiếp với bệnh nhân (qua điện thoại, tin nhắn) và chỉ định điều trị, phục hồi chức năng, tư vấn dinh dưỡng, khám lại.

* Ứng dụng bảo vệ cộng đồng trước đại dịch COVID – 19 có tên Bluezone - là giải pháp do Tập đoàn công nghệ BKAV xây dựng -  ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao nhiêu lâu. Ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng nếu có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm