Thủ tướng mong Scotland hỗ trợ chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhấn mạnh hiện nay Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi sang sử dụng năng lượng mới, Thủ tướng mong muốn Scotland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, cử chuyên gia tư vấn và đầu tư để giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon.

Sáng 31/10 (theo giờ địa phương), ngay sau khi chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay Prestwick, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ hiến Scotland, bà Nicola Sturgeon, nhân dịp Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Scotland và thành phố Glasgow được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị COP26, một sự kiện có ý nghĩa quan trọng toàn cầu. Thủ hiến Nicola Sturgeon nồng nhiệt chào mừng, cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn Việt Nam đến tham dự COP26 tại Scotland; tin tưởng Việt Nam sẽ đóng góp vào thành công chung của Hội nghị. Thủ hiến hoan nghênh đóng góp quan trọng của Việt Nam cho nỗ lực chung ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà bà Thủ hiến Nicola Sturgeon và Lãnh đạo vùng Scotland dành Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất với Vương quốc Anh và các vùng của nước Anh, trong đó có Scotland.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đánh giá cao tiềm năng phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Scotland, vùng kinh tế phát triển lớn thứ hai của Vương quốc Anh với nhiều thế mạnh như đổi mới sáng tạo, kinh tế số, chế biến dầu khí, phát triển năng lượng tái tạo. Thủ tướng đánh giá cao trong 10 năm qua, Scotland đã tiến hành chuyển đổi thành công sang sử dụng năng lượng tái tạo...

Thủ tướng nhấn mạnh hiện nay Việt Nam cũng đang thực hiện chuyển đổi sang năng lượng mới, mong muốn Scotland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, cử chuyên gia tư vấn và đầu tư để giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.

Tại cuộc gặp, hai bên vui mừng nhận thấy thương mại hai chiều tăng mạnh trong thời gian qua bất chấp những khó khăn do dịch bệnh gây ra. Việc hai nước ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA) tháng 5/2021 đã mở ra cơ hội lớn hơn nữa hợp tác cho thương mại-đầu tư.

Thủ tướng đề nghị Thủ hiến Scotland tạo điều kiện hơn nữa cho hàng xuất khẩu Việt Nam tiếp cận thị trường; khẳng định Việt Nam khuyến khích và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Anh, trong đó có Scotland, mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Scotland có đất đai rộng lớn và thế mạnh trong chăn nuôi, trồng trọt; mong Scotland tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam hợp tác trong sản xuất nông nghiệp chất lượng cao.

Về hợp tác phòng chống COVID-19, hai bên nhất trí sự cần thiết của hợp tác, đảm bảo tiếp cận công bằng nguồn vaccine. Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành công của chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Scotland, đề nghị Scotland hỗ trợ Việt Nam về nguồn cung vaccine, các thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, nhất là máy thở và thuốc điều trị COVID-19.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ hiến Nicola Sturgeon cùng Đoàn doanh nghiệp Scotland sang thăm và tìm hiểu các cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Cũng trong ngày 31/10, tại thành phố Edinburg (Scotland) thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ công bố đường bay thẳng Việt - Anh của Hãng hàng không Bamboo Airways và ra mắt Tổng đại lý của Hãng tại Anh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm