Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để 'ký kết thì rầm rộ, triển khai chẳng được bao nhiêu'

(PLO) - Ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018, hội nghị với chủ đề “Vĩnh Long - Chủ động hợp tác phát triển bền vững” với sự tham dự của trên 800 đại biểu là đại diện lãnh các bộ, ngành Trung ương, địa phương; các cơ quan ngoại giao; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; cùng đông đảo doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng trưng bày hàng nông sản của tỉnh Vĩnh Long

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng trưng bày hàng nông sản của tỉnh Vĩnh Long

Đánh giá cao việc các doanh nghiệp ký kết đầu tư vào tỉnh Vĩnh Long và việc đóng góp an sinh xã hội cho tỉnh; cũng như môi trường giáo dục của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là lần đầu tiên thấy một tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long kêu gọi được nhiều dự án đầu tư. 

Thủ tướng nhìn nhận, Vĩnh Long đã chọn đúng hướng phát triển khi tập trung vào nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, năng lượng tái tạo và đặc biệt là du lịch, phù hợp với đặc thù của vùng đồng bằng. “Phấn đấu trong thập niên tới, đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh phát triển năng động hàng đầu của cả nước, với quy mô nền kinh tế và thu nhập của người dân tăng gấp 4 lần” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt kỳ vọng.

Thủ tướng tin rằng, Vĩnh Long sẽ là điểm lý tưởng để các nhà đầu tư đến làm ăn và các nhà đầu tư sẽ cảm nhận được các cơ hội, cảm nhận được Vĩnh Long đang chuyển mình mạnh mẽ. Thủ tướng lưu ý với các địa phương trong việc phát triển, cần việc xây dựng chuỗi liên kết, nhất là nông nghiệp công nghệ cao; cần liên kết 6 nhà: Nhà nông - Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà băng - Nhà khoa học - Nhà phân phối để ổn định thị trường đầu ra cho sản phẩm.

Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư, giữ môi trường hòa bình để các nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, Thủ tướng nêu rõ quan điểm trước các nhà đầu tư, cam kết phải đi đôi với làm, không triển khai chậm trễ, không để tình trạng ký kết thì rầm rộ, số lượng nhiều nhưng triển khai chẳng được bao nhiêu; phải thu hồi các dự án không triển khai và xem xét những dự án triển khai kéo dài.

Tại Hội nghị, tỉnh Vĩnh Long kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào 67 dự án, lĩnh vực với tổng vốn hơn 27.500 tỷ đồng; trao 32 giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp và biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng nguồn vốn khoảng 24.000 tỷ đồng. Các ngân hàng cam kết tài trợ vốn tín dụng gần 1.805 tỷ đồng cho 11 dự án, tập trung chủ yếu vào các dự án đầu tư trong lĩnh vực chế biến nông sản, y tế, phát triển chợ, nhà ở, mua sắm trang thiết bị... Các doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã đóng góp an sinh xã hội và Quỹ Vì người nghèo của tỉnh Vĩnh Long số tiền trên 340 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, rất nhiều dự án được kêu gọi đầu tư tại Hội nghị sẽ mang tính động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, tiếp thu công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018, 4 tỉnh: Vĩnh Long, Trà Vinh, Tiền Giang và Bến Tre đã tiến hành Lễ ký kết hợp tác triển khai Đề án liên kết Tiểu vùng Duyên hải phía Đông trong việc liên kết tiêu thụ nông sản, xúc tiến đầu tư, chia sẻ quản lý tài nguyên môi trường, liên kết phát triển cơ sở hạ tầng, liên kết phát triển nguồn nhân lực...

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ khánh thành Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long - bệnh viện với quy mô 800 giường bệnh, được phê duyệt đầu tư xây dựng trên 968 tỷ đồng; đồng thời, Thủ tướng đã trao Quyết định công nhận thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm