Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày mai

(PLVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc từ ngày 8/4 - Hãng thông tấn Kyodo hôm nay đưa tin.

Người dân xem thông báo về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Ảnh: KyodoTimes

Người dân xem thông báo về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Ảnh: KyodoTimes

Theo bản tin này, một quan chức chính phủ Nhật Bản hôm nay cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe dự định sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sự bùng phát của virus corona tại Nhật Bản. Tuyên bố dự kiến sẽ được công bố vào ngày mai và sẽ có hiệu lực từ ngày 8/4.

Đây là lần đầu tiên tuyên bố khẩn cấp dạng này được ban hành ở Nhật Bản để hạn chế quyền cá nhân, cho phép các thống đốc tỉnh quyết định các hành động cụ thể để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trước khi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp, về nguyên tắc Chính phủ bắt buộc phải thông báo cho Quốc hội về ý định của mình.

Việc công bố tình trạng khẩn cấp cho phép chính quyền địa phương yêu cầu người dân không ra ngoài đường, ngừng các hoạt động tập trung đông người, tuân thủ các yêu cầu vệ sinh dịch tễ, đóng cửa các trường học và các cơ sở khác.

Tuy nhiên Nhật Bản không đưa ra các khoản phạt liên quan đến việc không thực hiện những yêu cầu và khuyến nghị nói trên.

Vì thế, ngay cả khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố, việc phong tỏa trên toàn thành phố, như các quốc gia khác đã thực hiện, cũng không thể được thi hành theo luật pháp Nhật Bản. Mọi người sẽ không bị phạt nếu họ không xếp hàng, hoạt động kinh doanh cũng không thể bị cấm.

Trước hết tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng ở các TP lớn nhất đất nước là Tokyo và Osaka.

Cũng theo quan chức này, tuyên bố được đưa ra khi Nhật Bản tìm cách ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp nhiễm COVID-19, gây rủi ro đáng kể cho cuộc sống và nền kinh tế Nhật Bản.

Thủ tướng Abe đã cảnh báo về một sự bùng nổ dịch COVID-19 nếu mọi người mất cảnh giác và chính ông cũng đã thừa nhận, Nhật Bản hầu như không "giữ vững đường lối" chống lại đại dịch do virus corona gây nên.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike và Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura đã đề nghị Thủ tướng Abe đưa ra tuyên bố, trong khi Hiệp hội Y khoa Nhật Bản cũng đã tìm kiếm biện pháp đối phó với dịch bệnh trong lo ngại về sự sụp đổ của hệ thống chăm sóc sức khỏe nước này nếu dịch bùng phát ở quy mô lớn.

Tính đến ngày 5/6, số người nhiễm virus corona ở Nhật Bản là 4.563, bao gồm 700 người từ tàu du lịch Diamond Princess và có 104 trường hợp tử vong. TP Tokyo đã xác nhận 143 ca nhiễm mới ngày 5/4, đánh dấu mức tăng hàng ngày cao nhất của TP và đưa tổng số ca tử vong lên tới 1.033 ca.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm