Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bất ngờ từ chức

(PLVN) - Một thông cáo từ Điện Elysee ngày 3/7 cho biết, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã từ chức và được Tổng thống Macron chấp nhận.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bất ngờ từ chức. Ảnh: Telegraph.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bất ngờ từ chức. Ảnh: Telegraph.

Tờ Telegraph cho biết, thông cáo trên nêu rõ ông Philippe vẫn sẽ tiếp tục xử lý các vấn đề của chính phủ cho đến khi nội các mới được thành lập.

“Ông Edouard Philippe đã nộp đơn từ chức vị trí người đứng đầu chính phủ và Tổng thống đã chấp nhận đơn từ chức này”, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong một thông báo.

Edouard Philippe giữ chức Thủ tướng Pháp từ tháng 5/2017.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi ông Edouard Philippe giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương vòng 2 tại thành phố Le Havre với 58,8% số phiếu vào ngày 28/6.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe bất ngờ từ chức ảnh 1
Thủ tướng Pháp Edouard Philippe (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Mức độ tín nhiệm của ông Philippe đã gia tăng đáng kể trong những tuần gần đây, bất chấp việc chính phủ phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích liên quan đến cách đối phó cuộc khủng hoảng Covid-19.

Với quyết định từ chức, ông Philippe có thể trở thành một đối thủ tiềm năng của Tổng thống đương nhiệm Macron – người đang tìm cách tái đắc cử vào năm 2022.

Theo AFP và Reuters, động thái của Thủ tướng Pháp và nội các của ông diễn ra trong bối cảnh dư luận cho rằng Tổng thống Macron sẽ sớm tiến hành một cuộc cải tổ nội các sau khi tuyên bố sẽ vạch ra chương mới cho 2 năm cuối của nhiệm kỳ của ông.

Chưa đầy 1 tuần trước, đảng Xanh đã giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử địa phương tại Pháp, trong khi của đảng Cộng hòa tiến bước của Tổng thống Macron chịu thất bại nặng nề tại những thành phố lớn và không thể thiết lập được các cơ sở tại các địa phương trên cả nước.

Việc cải tổ nội các trong bối cảnh đó được coi là một động thái để củng cố sự ủng hộ của tổng thống và giành lại các cử tri đã vỡ mộng trước khi ông Macron có thể ra tranh cử tổng thống một lần nữa.

Trong các cuộc cải tổ của chính phủ Pháp, các thủ tướng của nước này thường có xu hướng từ chức trước việc bổ nhiệm các nhân sự trong nội các nhưng sau đó có thể được bổ nhiệm lại vào vị trí này. 

Reuters dẫn các cố vấn thân cận cho biết, với việc chỉ còn 21 tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, ông Macron muốn tái định vị chính mình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm