Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Thông tin Sudan cho biết Chính phủ đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, với việc Thủ tướng đã bị bắt và đưa đến một địa điểm không xác định. Các hãng phát thanh và truyền hình ở thủ đô cũng bị quân đội tấn công.

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)

Sáng thứ Hai, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok đã bị lực lượng an ninh bắt giữ và đưa đến một địa điểm không xác định, theo một bài đăng trên Facebook của Bộ Thông tin nước này.

Thông tin cập nhật được đưa ra chỉ vài giờ sau khi kênh truyền hình Al-Hadath có trụ sở tại Dubai đưa tin rằng quân đội đã bao vây nhà riêng của Thủ tướng và quản thúc ông tại gia. Theo Bộ Thông tin, ông Hamdok đã từ chối tán thành cuộc đảo chính.

"Sau khi ông ấy từ chối tham gia cuộc đảo chính, một lực lượng quân đội đã bắt giữ Thủ tướng Abdalla Hamdok và đưa ông ấy đến một địa điểm không xác định", Bộ cho biết, đồng thời cho biết ông Hamdok đã liên lạc trong thời gian bị quản thúc tại gia, yêu cầu mọi người duy trì hòa bình và chiếm các đường phố để bảo vệ quá trình chuyển đổi dân chủ.

Trong một bài đăng trên Facebook sau đó, Bộ cho biết quân đội đã ập vào trụ sở đài phát thanh và truyền hình ở thành phố Omdurman, thành phố song sinh của thủ đô Khartoum. Họ nói thêm rằng một số nhân viên đã bị bắt giữ.

Người dân thủ đô Khartoum đổ ra đường sau thông tin về cuộc đảo chính và Thủ tướng bị bắt giữ ngày 25/10/2021. Nguồn: RT

Trong một tuyên bố được chia sẻ với Reuters, Bộ Thông tin Sudan nhắc lại lời kêu gọi của Thủ tướng đối với người dân xuống đường và ngăn chặn quân đội ngăn cản đất nước chuyển đổi sang dân chủ. “Chúng tôi mời mọi người tiếp tục cuộc tuần hành cho đến khi âm mưu đảo chính bị hạ gục", Bộ Thông tin kêt gọi.

Theo trợ lý của Thủ tướng, người đã nói chuyện với kênh truyền hình al-Arabiya, quân đội đã khuấy động tình trạng bất ổn ở miền đông đất nước và sử dụng cuộc khủng hoảng để thực hiện một cuộc đảo chính.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Ibrahim al-Sheikh và Thị trưởng thủ đô Khartoum, Ayman Khalid, cũng đã bị quân đội giam giữ, theo các nguồn tin gia đình nói với Al Jazeera. Con gái của ông Al-Sheikh và vợ của ông Khalid nói với kênh tin tức rằng những người đàn ông đã bị đưa khỏi nhà của họ trước bình minh.

Nó cũng đã được báo cáo rằng thông tin liên lạc đã bị cắt trong nước.

Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự ảnh 1

Cảnh sát Sudan đã phải sử dụng hơi cay khi những người biểu tình ủng hộ quân đội cố gắng chặn các con đường quan trọng ở Khartoum hôm 24/10/2021. Ảnh: AFP

Nhà lãnh đạo lâu năm của Sudan, Omar al-Bashir, đã bị tước quyền vào năm 2019 sau nhiều tháng bất ổn dân sự và các cuộc biểu tình. Một thỏa thuận chuyển đổi chính trị, được ký sau khi ông bị loại bỏ, có ý nghĩa dẫn đến các cuộc bầu cử dân chủ vào năm 2023.

Kể từ năm 2019, đất nước được điều hành bởi Hội đồng có chủ quyền gồm các thành viên quân sự và dân sự có nhiệm vụ giám sát quá trình chuyển đổi. Tuy nhiên, tình hình không suôn sẻ.

Reuters đưa tin, Liên minh châu Âu lên án việc giam giữ Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok cùng các thành viên nội các khác vào hôm thứ Hai và thúc giục trả tự do ngay lập tức cho họ sau khi người đứng đầu quân đội nước này giải tán chính phủ chuyển tiếp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm