Thủ tướng Thụy Điển không vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(PLO) - Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven ngày 25/9 đã không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội nước này, đồng nghĩa với việc ông sẽ sớm phải từ chức.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã không giành được sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm do Quốc hội tổ chức. Đã có đến 204/349 thành viên nghị viện bỏ phiếu phản đối ông Lofven. Điều này đồng nghĩa với việc ông Lofven sẽ phải rời khỏi cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh tại cuộc tổng tuyển cử tại Thụy Điển ngày 9/9 vừa qua, không đảng nào giành được đa số quá bán để tự thành lập Chính phủ. Tình thế như vậy đồng nghĩa với việc chưa rõ tới đây ai sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới tại Thụy Điển. 

Các nhà phân tích hiện dự đoán Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển sẽ chỉ định ông Ulf Kristersson - lãnh đạo đảng Ôn hòa, đảng lớn nhất trong Liên minh trung hữu - đứng ra thành lập một chính phủ mới. Tuy nhiên, do Liên minh trung hữu cũng không nhận được đủ đa số phiếu quá bán cần thiết nên đảng Ôn hòa sẽ phải tìm kiếm sự ủng hộ từ các đảng khác để thành lập chính phủ mới. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm