Thủ tướng: Trung Quốc, Hoa Kỳ đều là những đối tác mà ASEAN rất quan tâm

(PLVN) - “Chúng tôi hợp tác phát triển cùng có lợi vì hòa bình ở khu vực và sự phát triển tương lai của các đối tác, trong đó có Trung Quốc, Hoa Kỳ, là những đối tác của chúng tôi rất quan tâm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại buổi họp báo quốc tế diễn ra chiều tối 26/6, ngay khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

Thủ tướng trả lời tại buổi họp báo quốc tế.

Thủ tướng trả lời tại buổi họp báo quốc tế.

Chủ trì buổi họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cung cấp thông tin về kết quả Hội nghị và trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên báo chí.

Trước câu hỏi của phóng viên kênh CNA (Singapore) về “những căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ảnh hưởng thế nào đến ASEAN và ASEAN sẽ làm gì để có thể vượt qua tình hình này và vượt qua đại dịch COVID-19”, Thủ tướng cho biết, Trung Quốc, Hoa Kỳ là những đối tác quan trọng hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có ASEAN và Việt Nam. Cho nên, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ảnh hưởng đến toàn cầu và cả ASEAN.

Tuy nhiên, giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ đang có nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế cả song phương và đa phương. Đây là nền tảng quan trọng để duy trì, củng cố và thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN và hai nền kinh tế lớn. 

Trước khi kết thúc họp báo, Thủ tướng bày tỏ mong muốn các nhà báo truyền đi thông điệp về Hội nghị ASEAN 36 thành công, đồng thuận cao và đã ra tuyên bố chung của Hội nghị, một khu vực ASEAN an toàn, gắn kết và chủ động thích ứng, phòng ngừa dịch bệnh tốt, không để làn sóng thứ 2 của COVID-19 trở lại khu vực.

Bên cạnh đó, đoàn kết để phát triển kinh tế - xã hội, phục hồi sau đại dịch.

“ASEAN luôn mong muốn một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển và chắc chắn không muốn phải chọn bên nào”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh: “Chúng tôi hợp tác phát triển cùng có lợi vì hòa bình ở khu vực và sự phát triển tương lai của các đối tác, trong đó có Trung Quốc, Hoa Kỳ, là những đối tác của chúng tôi rất quan tâm”.

Việc đẩy lùi COVID-19 và phục hồi kinh tế là 2 nhiệm vụ quan trọng vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế và của chính Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ. 

“Chúng tôi rất mong muốn, Việt Nam rất mong muốn Trung Quốc và Mỹ cùng phát huy điểm tương đồng, vượt qua khác biệt để xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của thế giới và khu vực”, Thủ tướng hy vọng.

Thủ tướng nêu rõ, chủ đề của ASEAN năm nay là gắn kết và chủ động thích ứng. Trong bối cảnh dịch COVID-19 và trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đang nỗ lực cùng các thành viên ASEAN thực hiện kế hoạch tổng thể phục hồi sau đại dịch. 

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam thông tin: “Chúng tôi tập trung củng cố đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy tổ chức các hội nghị với Trung Quốc và Hoa Kỳ để hợp tác chống dịch, duy trì giao thương mạnh mẽ, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực và thế giới”.

Cùng chuyên mục
Nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh.

An sinh xã hội đồng hành trong cuộc sống “bình thường mới”

(PLVN) - Trong cuộc sống “bình thường mới”, bên cạnh việc đảm bảo an toàn để phát triển kinh tế thì công tác an sinh xã hội đối với người dân cần tiếp tục được quan tâm. Lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, người yếu thế; phát huy tinh thần “tương thân tương ái” trong cộng đồng, động viên và nhân rộng các hoạt động thiện nguyện, qua đó giúp đỡ thiết thực người dân, không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc; bảo đảm sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt… đó là những vấn đề không được để đứt quãng trong cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm