Thừa Thiên Huế: Phát động 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm' năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 17/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Ký kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giữa các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Ký kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giữa các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Dự lễ phát động có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; thành viên Ban chỉ đạo VSATTP tỉnh; Ban chỉ đạo VSATTP các huyện, thị xã và thành phố Huế.

Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 diễn ra từ 15/4 - 15/5/2024 tập trung vào các mục tiêu như: Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Ông Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Lễ phát động.

Ông Trần Kiêm Hảo - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế Trần Kiêm Hảo khẳng định, trong những năm qua công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Công tác thông tin tuyên truyền đã được đẩy mạnh giúp thay đổi nhận thức, hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo chiều hướng tốt hơn. Công tác thanh tra, kiểm tra đã được duy trì thường xuyên hơn và tăng cường triển khai trong các chiến dịch trọng điểm như Tháng hành động vì An toàn thực phẩm, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán. Công tác kiểm nghiệm và phòng ngừa nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được triển khai, số các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh giảm qua các năm.

Qua đó, nhiều mô hình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đã được triển khai có hiệu quả, bước đầu đã áp dụng thành công các mô hình quản lý tiên tiến ở một số đơn vị sản xuất, chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh An toàn thực phẩm tại tỉnh còn đối mặt với những thách thức lớn.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các cấp sẽ tích cực chỉ đạo, điều hành và triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo, đặc biệt là Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm cấp xã. Tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới và nâng cao chất lượng, số lượng các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm cho phù hợp với tình hình mới, kết hợp vận động Nhân dân thực hiện an toàn thực phẩm.

Đọc thêm