Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp kiều bào

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đoàn công tác của Ủy ban do ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu mới tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp kiều bào Thái Lan - Việt Nam - Lào - Campuchia - Myanmar năm 2023. Diễn đàn do Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.
Toàn cảnh Diễn đàn.
Toàn cảnh Diễn đàn.

Theo tin từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao, tham dự Diễn đàn có khoảng 300 đại biểu, gồm các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, Lào; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; Phó Tỉnh trưởng Udon Thani; Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) TP HCM; Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cùng đông đảo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp người Việt đến từ 10 quốc gia, gồm Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar, Canada, Nhật Bản, Đức, Séc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt cho biết, Diễn đàn Doanh nghiệp kiều bào Thái Lan - Việt Nam - Lào - Campuchia - Myanmar năm 2023 được tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với mong muốn tạo ra một không gian cho các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài triển lãm sản phẩm, xúc tiến thương mại, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối và hình thành mạng lưới liên kết giữa các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở các quốc gia.

Đồng thời, đây cũng cơ hội để tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh, góp phần quảng bá, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Ông Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng Diễn đàn lần này để cùng trao đổi, tìm ra những giải pháp nhằm thành lập, củng cố mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam ở 5 quốc gia, giúp nhau tìm kiếm cơ hội đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh doanh, phát triển bền vững trong các lĩnh vực như đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, start-up, phát triển thương hiệu Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời kết nối và thu hút các doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam làm ăn, kinh doanh.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Mạnh Đông đánh giá cao Diễn đàn được mở rộng về quy mô tổ chức với những hình thức, nội dung trao đổi, kết nối thực chất, hiệu quả và phong phú.

Ông Nguyễn Mạnh Đông cho biết, trong nhiều năm trở lại đây, cộng đồng doanh nhân NVNONN không chỉ góp phần phát triển đời sống kinh tế ở nước sở tại, mà còn có nhiều đóng góp quan trọng cho quê hương, đất nước.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có gần 400 dự án đầu tư của kiều bào về trong nước với số vốn đăng ký khoảng 1,72 tỷ USD và theo Ngân hàng Thế giới, kiều hối gửi về nước năm 2022 là 18,1 tỷ USD, chiếm khoảng 5% GDP.

Nhiều doanh nghiệp, hội đoàn người Việt trên thế giới đã và đang tích cực góp phần giới thiệu hàng hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế, đồng thời cũng là cầu nối để gắn kết, giới thiệu đưa các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty đa quốc gia vào Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Mạnh Đông nhấn mạnh thành công của cộng đồng doanh nhân NVNONN sẽ góp phần củng cố vị thế của đất nước, và ngược lại, vị thế của đất nước là nền tảng vững chắc để cộng đồng tiếp tục hội nhập và phát triển tại sở tại.

Ông mong muốn bà con tiếp tục tham gia và kêu gọi các doanh nghiệp khác giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài; hy vọng Hội Doanh nhân Thái - Việt tiếp tục phát huy thế mạnh, trở thành điển hình để các Hội khác học tập kinh nghiệm.

Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp ở các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau như thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, văn hóa, du lịch và dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa, logistics, quảng bá thương hiệu… đã có dịp kết nối với nhau, ký nhiều biên bản ghi nhớ về hợp tác, qua đó tạo tiền đề cho những hợp tác sâu rộng hơn sau này.

Trong khuôn khổ chuyến công tác và làm công tác cộng đồng tại khu vực Đông Bắc Thái Lan, trong các ngày 16, 17 và 19/11, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về NVNONN còn có các buổi làm việc với đại diện Ban Chấp hành Tổng hội người Việt Nam toàn Thái, Hội người Việt Nam tại Udon Thani, Hội người Việt Nam ở Nakhon Phanom, Ban Quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Udon Thani và Nakhon Phanom.

Tại các cuộc gặp, Đoàn công tác thăm hỏi, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào; bày tỏ trân trọng các đóng góp của kiều bào Thái Lan trong việc gìn giữ, tôn vinh và quảng bá các Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như trao đổi với các tổ chức, hội đoàn về một số kế hoạch hoạt động trong thời gian tới nhằm tăng cường đoàn kết và củng cố vị thế, hình ảnh của cộng đồng, duy trì việc dạy và học tiếng Việt, phát huy truyền thống văn hóa Việt Nam tại Thái Lan.