Thúc đẩy hợp tác Việt Nam- Morocco tương xứng với mối quan hệ chính trị tin cậy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tại hội đàm trực tuyến vừa diễn ra vào chiều tối nay (7/7), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki chia sẻ và hoàn toàn nhất trí về các định hướng lớn nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp của hai bên.

Trong bầu không khí cởi mở và tin cậy, hai Chủ tịch đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước trong suốt 60 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Morocco; vui mừng trước sự ổn định và những thành tựu mà Nhân dân Morocco đã đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế trong thời gian qua.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam- Morocco tương xứng với mối quan hệ chính trị tin cậy ảnh 1

Hai nhà lãnh đạo tại hai điểm cầu hội đàm trực tuyến.

Chủ tịch Hạ viện Habib El Malki bày tỏ sự ngưỡng mộ và tình cảm đặc biệt mà ông và người dân Morocco luôn dành cho dân tộc Việt Nam; khẳng định, những giá trị chung mà hai nước đã chia sẻ trong suốt 60 năm qua chính là cơ sở để hai nước thiết lập mối quan hệ với chất lượng rất cao như hiện nay và đang cùng nhau hướng tới tương lai tốt đẹp, hướng tới sự phát triển thịnh vượng cho người dân mỗi nước.

Hai Chủ tịch nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là đoàn cấp cao; đẩy mạnh hợp tác qua các kênh Đảng, Quốc hội, đoàn thể và giao lưu Nhân dân bằng các hình thức linh hoạt, phù hợp; tăng cường tình đoàn kết và sự hiểu biết giữa Nhân dân hai nước. Phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, hai Bên tăng cường trao đổi thương mại; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, khai khoáng, vật liệu xây dựng, hóa chất, dệt may, giầy dép, chế biến thực phẩm; đề nghị Morocco sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư (ký năm 2012); phối hợp chuẩn bị tốt kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp và Tham vấn chính trị lần thứ 6 tại Morocco; thúc đẩy hợp tác giữa các ngân hàng thương mại hai nước, tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại — đầu tư ở cấp độ song phương cũng như cấp độ khu vực, giữa Việt Nam/ASEAN và châu Phi.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam- Morocco tương xứng với mối quan hệ chính trị tin cậy ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Bày tỏ hoàn toàn nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hạ viện Morocco nhấn mạnh trao đổi đầu tư, thương mại chưa tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp của hai bên. Cơ quan lập pháp hai nước cần tăng cường hợp tác để đưa ra các cơ chế, biện pháp cụ thể để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện Morocco đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Vương Đình Huệ về việc Việt Nam sẵn sàng trở thành cửa ngõ, giúp Morocco tiếp cận, quan hệ với các nước trong khối ASEAN và Morocco sẵn sàng là cửa ngõ, là cánh tay nối dài của Việt Nam, của ASEAN với các nước trong Liên minh châu Phi (AU).

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam- Morocco tương xứng với mối quan hệ chính trị tin cậy ảnh 3

Các đại biểu dự hội đàm tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

Trên cơ sở những kết quả hợp tác tốt đẹp vốn có giữa cơ quan lập pháp hai nước, hai Chủ tịch chia sẻ và hoàn toàn nhất trí về một số định hướng lớn nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Cụ thể là: tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban và nghị sĩ Quốc hội nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU, APF và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước, để các hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Phối hợp tham gia, tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Morocco trong năm 2021.

Hai Chủ tịch tin tưởng, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Morocco sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích thiết thực của Nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại mỗi nước, trong khu vực và trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm