Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương, đúng với định hướng chung giữa hai nước là nâng tầm khuôn khổ quan hệ lên đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Mở ra những cơ hội và lĩnh vực hợp tác mới

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong và Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Mathias Cormann, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của OECD từ ngày 9-11/2.

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam tới Hàn Quốc trong vòng 5 năm qua.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam sau khi được bổ nhiệm. Đây cũng là đoàn cấp cao đầu tiên của Việt Nam sang thăm Hàn Quốc, mở màn cho năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước(1992 – 2022).

Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc ảnh 1

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng.

Theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng, trong bối cảnh đó, đặc biệt đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở cả hai nước, chuyến đi này tiếp tục thể hiện quyết tâm giữ đà và đẩy mạnh quan hệ song phương. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ có các cuộc làm việc với giới chức Hàn Quốc, tập trung thảo luận và thống nhất về các chương trình hành động cho năm kỷ niệm cũng như làm rõ hơn những định hướng cho quan hệ song phương trong thời gian tới mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí. Chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương, đúng với định hướng chung giữa hai nước là nâng tầm khuôn khổ quan hệ lên đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Chương trình Đông Nam Á của OECD, do Hàn Quốc chủ trì, với tư cách đồng Chủ tịch chương trình giai đoạn 2022- 2025…“Chuyến thăm này sẽ mở ra những cơ hội và lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong nỗ lực đề cao chủ nghĩa đa phương – nhất là từ quan điểm và lợi ích của những nước tầm trung và làm tăng sức sống của các cơ chế hợp tác đa phương, trong đó có ASEAN, Chính sách Hướng Nam tăng cường của Hàn Quốc”, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng nêu rõ.

Đưa quan hệ hai nước thực sự lên tầm cao mới

Dịp này, Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cũng đã nêu bật những thành tựu lớn của quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong giai đoạn vừa qua. Theo đó, quan hệ song phương Việt – Hàn đã phát triển rất năng động của trong thời gian qua. Dù đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều khó khăn trong triển khai các hoạt động hợp tác, nhưng tính tổng thể, quan hệ song phương vẫn giữ đà phát triển.

Thứ nhất là các cuộc trao đổi đoàn cấp cao vẫn diễn ra. Bên cạnh các cuộc điện đàm, trao đổi trực tuyến, hai bên còn tổ chức các chuyến thăm cấp cao. Trong đó, nổi bật là chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong tháng 12/2021 và ngay sau đó là chuyến thăm của Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên. Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seug, các Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha và Chung Eui-yong cũng đã thăm Việt Nam trong các năm 2020 và 2021. Các hoạt động trao đổi cấp cao đã góp phần rất quan trọng trong việc giữ đà quan hệ song phương.

Thứ hai là các lĩnh vực chủ chốt trong quan hệ song phương tiếp tục phát triển. Theo số liệu đến cuối tháng 11/2021, thương mại hai chiều đạt 70,38 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020. Trong năm 2021, Hàn Quốc đã trở thành nước đầu tư trực tiếp lớn thứ hai ở Việt Nam với tổng mức đầu tư trong năm đạt 7,4 tỷ USD, tăng 85% so với năm 2020. Hàn Quốc tiếp tục là nước cấp viện trợ phát triển lớn thứ hai cho Việt Nam với mức cam kết là 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2016 - 2020. Trong khi đó, cộng đồng Việt Nam ở Hàn Quốc (ước tính trên 240.000 người) và cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam (khoảng 200.000 người) tiếp tục khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, tăng cường thích ứng trong bối cảnh đại dịch.

Thứ ba là sự phối hợp ngày càng chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương, trong đó có ASEAN và các cơ chế đa phương khu vực do ASEAN dẫn dắt, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM), Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương cũng như trong các cơ chế thương mại đa phương như Hiệp định Tự do thương mại ASEAN-Hàn Quốc, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và kể cả trong các cơ chế tiểu khu vực như Mekong.

Đặc biệt, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau một cách hiệu quả trong các tình huống cần thiết. Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã tặng cho Việt Nam trên 1,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Doanh nghiệp và các tổ chức hữu nghị Hàn Quốc đã đóng góp hơn 20 triệu USD vào Quỹ Vaccine của Việt Nam cũng như nhiều viện trợ hiện vật giúp Việt Nam chống dịch…

“Sự phát triển của các lĩnh vực hợp tác kể trên đã góp phần nâng mức độ tin cậy và sự hiểu biết giữa hai nước trên các cấp độ quốc gia, địa phương và nhân dân. Đó chính là cơ sở để hai nước nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới”, ông Tùng nhấn mạnh.

Vẫn theo Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng, tiềm năng hợp tác song phương còn rất lớn. Hai bên đặt ra mục tiêu phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD năm 2023 và 150 tỷ USD năm 2030 theo hướng cân bằng cán cân thương mại hơn và khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam trong khi đưa các doanh nghiệp Việt Nam lên mức cao hơn trong các chuỗi cung ứng và giá trị.

Đặc biệt, bối cảnh địa chính trị và địa kinh tế trong khu vực, các xu hướng công nghệ mới, năng lượng mới và quản lý mới trong thời kỳ hậu COVID-19, cùng nguồn lực và vị thế quốc tế mới của hai nước, đều là những điều kiện tiềm năng giúp mở ra những hướng hợp tác mới giữa hai nước, thể hiện tầm chiến lược trong quan hệ song phương cũng như trong các khuôn khổ liên kết mới đang hình thành trong khu vực.

“Trên nền tảng đó, khuôn khổ hợp tác mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc cùng các kế hoạch hợp tác dựa trên nền tảng của chính sách đối ngoại Việt Nam được thông qua tại Đại hội Đảng lần thứ 13 và Chính sách hướng Nam mới tăng cường, kết hợp với sự năng động của các chủ thể hai bên sẽ giúp khai thác các tiềm năng để đưa quan hệ hai nước thực sự lên tầm cao mới”, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng khẳng định.

Dự kiến sẽ chính thức nâng cấp khuôn khổ quan hệ song phương

Đề cập đến những điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (1992-2022), Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng cho hay, hai bên sẽ tổ chức các chuyến thăm, sự kiện cấp nhà nước, trao đổi điện mừng cấp cao vào ngày kỷ niệm 22/12, theo đó hai bên dự kiến sẽ chính thức nâng cấp khuôn khổ quan hệ song phương. Các hội đoàn hữu nghị và các địa phương của hai bên cũng sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Các hoạt động giao lưu, quảng bá văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao… sẽ được tổ chức tại cả hai nước… “Tôi rất hy vọng là các hoạt động kỷ niệm diễn ra trong năm nay sẽ góp phần nâng cao hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, tinh thần hữu nghị, lòng tin, từ đó góp phần tạo thành một xung lực và sự khởi sắc mới trong quan hệ Việt – Hàn”, ông Tùng cho hay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm