Thuốc lá điện tử làm gia tăng bệnh tim

(PLVN) - Thuốc lá điện tử (TLĐT) hiện đang ngày càng phổ biến và có xu hướng thay thế thuốc lá truyền thống. Nhưng theo một nghiên cứu mới về tế bào người trong phòng thí nghiệm mới được công bố trên Tạp chí Đại học Tim mạch Mỹ (JACC), các chất tạo hương vị trong TLĐT có thể làm hỏng các tế bào xếp thành mạch máu và làm giảm sức khỏe tim mạch của người sử dụng.

Hình minh họa

Hình minh họa

Nghiên cứu mới của Tiến sĩ Joseph Wu - Giám đốc Viện Tim mạch Stanford và là giáo sư tại Khoa Y học, X quang - và cộng sự tiến hành đã phát hiện bằng chứng cho thấy “chất lỏng điện tử” có hương vị được sử dụng trong TLĐT có thể cản trở khả năng sống sót và hoạt động của tế bào người, đóng vai trò trong việc gây ra bệnh tim.

Trong thực tế, công chúng có quan niệm rằng TLĐT là an toàn do sự hiện diện của ít hóa chất gây ung thư hơn thuốc lá bình thường. Thêm vào đó, nhiều sản phẩm dùng cho TLĐT được bán với những hương vị ngọt ngào hoặc hương trái cây có vẻ vô hại.

Vì thế, rất nhiều trẻ em đã hút TLĐT. “Những đứa trẻ này sẽ trở thành người lớn và chúng có thể trở thành bệnh nhân mà các bác sĩ tim mạch sẽ phải chăm sóc sau này”, Tiến sĩ Joseph Wu cho biết. Số liệu công bố của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ tháng 11 năm ngoái cho thấy, tỷ lệ sử dụng TLĐT đã tăng gần 80% trong số học sinh trung học và tăng 50% so với năm 2017.

Các chuyên gia cũng lo lắng rằng, tuy những ảnh hưởng lâu dài chưa rõ ràng, nhưng TLĐT có thể gây nguy hiểm cho bộ não đang phát triển của trẻ em, khiến chúng bị “mắc kẹt” với chất gây nghiện ngay từ đầu đời và hình thành thói quen hút thuốc lá hay các chất gây nghiện khác. 

Trong nghiên cứu mới của ông Wu và cộng sự đối với 6 chất lỏng điện tử với nồng độ nicotine khác nhau, nhóm đã tìm thấy bằng chứng về tác dụng độc hại, bao gồm sự sống của tế bào kém hơn và dấu hiệu viêm gia tăng, trên một loại tế bào tim mạch. Những hiệu ứng này khác nhau giữa các chất lỏng, trong đó mạnh nhất là một sản phẩm có hương vị quế.

Điều đáng nói là đang có hàng ngàn hương vị độc đáo dành cho TLĐT đang được bán trực tuyến nên cũng chưa thể khẳng định còn những thành phần hương vị nào có ảnh hưởng đến tế bào và bệnh tim. 

Trong một bài bình luận liên quan được công bố trên cùng một tạp chí, các bác sĩ của Đại học Y Massachusetts nói rằng điều quan trọng là phải thực hiện các xét nghiệm trên động vật và không chỉ trong các tế bào nuôi cấy để làm sáng tỏ vấn đề.

Những phát hiện của nhóm ông Wu được đưa ra trong bối cảnh các sản phẩm dành cho TLĐT, đặc biệt là hương vị, đang gây lo ngại có thể có hại hơn so với suy nghĩ ban đầu do “ngoài tác hại từ nicotine, các chất phụ gia là một nguy cơ gây hại đến mạch máu, nhất là với những người trẻ”.

Hiện hương vị cho sản phẩm TLĐT cũng đang gây tranh cãi tại nhiều nước. Một số nhà hoạch định chính sách địa phương và quốc gia đã thực hiện các bước để cấm hương vị cho sản phẩm TLĐT vì lo ngại sự hấp dẫn của những hương vị này đối với trẻ em, đồng thời giảm thiểu mức độ gây hại của TLĐT gây nghiện. Song những người ủng hộ lại nhấn mạnh đến vai trò của “hương vị” trong việc khiến người hút thuốc từ bỏ thuốc lá dễ cháy, chuyển sang dùng TLĐT. 

Trước đó, một nghiên cứu năm ngoái cho thấy những người sử dụng TLĐT hàng ngày có nguy cơ bị đau tim, mặc dù không cao như những người hút thuốc lá dễ cháy hàng ngày. Bác sĩ Lawrence Phillips - Trợ lý giáo sư y khoa và Giám đốc khoa tim mạch ngoại trú tại NYU Langone Health – cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy TLĐT có mối quan hệ với khả năng gia tăng bệnh tim.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm