Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga

(PLO) - Thượng viện Mỹ ngày 27/7 đã thông qua dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên. Như vậy, dự luật sẽ chính thức được chuyển tới để Tổng thống Donald Trump quyết định chấp nhận cách tiếp cận cứng rắn với Moscow hay phủ quyết biện pháp này.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Mỹ. Ảnh: White House/VnExpress

Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Mỹ. Ảnh: White House/VnExpress

Theo AFP, dự luật về việc trừng phạt 3 nước nói trên được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với tỉ lệ 98-2. Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng đã nhất trí với tỉ lệ gần như tuyệt đối đối với dự luật chủ yếu là để trừng phạt Nga vì cáo buộc Kremlin can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và sáp nhập Crimea.

Dự luật bao gồm các điều khoản kiềm chế đáng kể khả năng của ông Trump trong việc hủy bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga. 

Theo Reuters, Bộ ngoại giao Nga ngày 28/7 thông báo Nga đã yêu cầu Mỹ cắt giảm số nhân viên ngoại giao ở nước này trước ngày 1/9, đồng thời sẽ phong tỏa một nhà nghỉ và một nhà kho đang được các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng để trả đũa các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Bên cạnh đó, dự luật cũng vấp phải phản đối từ các nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu vì nó có thể dẫn đến việc các công ty châu Âu bị phạt vì làm ăn với các công ty năng lượng của Nga. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm