Thụy Điển sắp khôi phục chế độ nghĩa vụ quân sự

(PLO) - Bộ trưởng quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cho biết nước này sẽ áp dụng trở lại chế độ nghĩa vụ quân sự để đối phó với tình hình an ninh mới ở châu Âu. 

Binh sĩ Thụy Điển tham gia huấn luyện diễn tập. Ảnh minh họa nguồn Internet

Binh sĩ Thụy Điển tham gia huấn luyện diễn tập. Ảnh minh họa nguồn Internet

CNN dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thụy Điển Marinette Nyh Radebo cho biết, ngày 1/7 tới, giới chức Thụy Điển sẽ tiến hành sàng lọc từ khoảng 100.000 người sinh trong khoảng thời gian từ 1999 đến 2000 và những người tự nguyện nhập ngũ để gọi nhập ngũ 13.000 người.

Đáng chú ý, trong số những người này sẽ bao gồm cả phụ nữ, đánh dấu lần đầu tiên Thụy Điển gọi phụ nữ nhập ngũ. Sau đợt này, đến năm 2019, mỗi năm Thụy Điển sẽ gọi 4.000 người nhập ngũ.

Thụy Điển đã dừng việc áp dụng chế độ nghĩa vụ quân sự từ năm 2010, thay vào đó tuyển dụng binh lính trên cơ sở tự nguyện. Quyết định này giúp giảm chi tiêu quốc phòng nhưng lại khiến Thụy Điển rơi vào tình trạng thiếu binh sỹ trầm trọng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm