Tia hy vọng cho việc điều chế vắc -xin virus corona

(PLVN) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra "gót chân Achilles" của virus corona - có thể mở đường cho việc điều chế ra một loại vắc-xin tiềm năng đối phó với virus này. Phát hiện này được đưa ra khi các nhà nghiên cứu quốc tế chạy đua tìm vắc-xin hoặc thuốc chữa khỏi bệnh dịch đã giết chết 70.000 người trên toàn thế giới.

Một nghiên cứu mới cho thấy các nhà khoa học đã phát hiện ra "gót chân Achilles" của virus corona có thể phục vụ cho điều chế thuốc và vắc -xin. Ảnh: Daily Mail

Một nghiên cứu mới cho thấy các nhà khoa học đã phát hiện ra "gót chân Achilles" của virus corona có thể phục vụ cho điều chế thuốc và vắc -xin. Ảnh: Daily Mail

Daily Mail đưa tin, nghiên cứu đã sử dụng một kháng thể từ người sống sót sau khi nhiễm SARS và theo dõi cách kháng thể này bám vào một khu vực cụ thể của virus SARS để tiêu diệt nó. Sau đó, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Scripps đã quan sát cách thức kháng thể SARS bám vào cùng một vị trí trên mẫu virus corona. Điểm yếu này của virus có thể được sử dụng để chế tạo thuốc để chữa COVID-19 và hướng dẫn phát triển vắc-xin  chống virus.

Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Science  hôm 3/4 làm rõ hơn thông tin về cấu trúc của virus corona. Hiện các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những người nhiễm virus corona đã khỏi bệnh và sẵn sàng hiến máu để sàng lọc các kháng thể. 

Các nhà khoa học đã kiểm tra một kháng thể được lấy từ bệnh nhân SARS nhiều năm trước. Không có trường hợp SARS nào xảy ra kể từ năm 2004. Kháng thể lấy từ bệnh nhân SARS - được gọi là CR3022 - được phân lập vào năm 2006 bởi công ty dược phẩm Crucell Holland BV ở Hà Lan.

SARS-CoV, gây ra SARS, đã dẫn đến một dịch bệnh ở châu Á vào đầu những năm 2000 sau khi truyền từ một con dơi sang người ở Trung Quốc. Cuối cùng, nó đã lây nhiễm hơn 8.000 người và giết chết gần 800 người trước khi bị dập tắt bởi biện pháp phong tỏa, kiểm dịch và các biện pháp khác.

Loại virus corona mới - SARS-CoV-2 - gây ra dịch bệnh COVID-19 đang tàn phá toàn cầu  là một loại virus corona có liên quan chặt chẽ với SARS.

Trong các thí nghiệm, các nhà khoa học ở San Diego (Mỹ) nhận thấy kháng thể SARS bám vào gần như cùng một điểm trên virus corona (SARS-CoV-2) như virus corona SARS. "Kháng thể không bám chặt mẫu SARS-CoV-2 như mẫu SARS. Nhưng điều đó không có nghĩa là kháng thể sẽ không giết virus" - các nhà khoa học nhận định. 

"Mức độ tương tự cao đó ngụ ý rằng mạng lưới có một chức năng quan trọng sẽ bị mất nếu nó bị đột biến đáng kể", Scripps Research cho biết trong một tuyên bố.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Ian Wilson, nói với San Diego Tribune rằng ông mô tả khu vực bị kháng thể bám vào của virus corona chủng mới là "gót chân Achilles". "Các khu vực dễ bị tổn thương rất khó tìm", các nhà nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Wilson nói: " Những kiến thức về các vị trí như thế này có thể hỗ trợ điều chế vắc-xin và xác định phương pháp điều trị dựa trên cấu trúc chống lại SARS-CoV-2 và chúng cũng sẽ bảo vệ chống lại các loại virus corona khác - bao gồm cả những loại có thể xuất hiện trong tương lai".

Mục tiêu chính của nhóm là tiếp tục lập bản đồ cấu trúc của virus corona và sử dụng nó để điều chế vắc-xin. Họ tin rằng họ có thể tạo ra một "sự bảo vệ" giống như vắc-xin tạm thời cho mọi người, ví dụ như các bác sĩ tuyến đầu, bằng cách sử dụng kháng thể.

Các phòng thí nghiệm tại Scripps Research và trên toàn thế giới hiện đang tìm kiếm máu từ những người đã hồi phục từ COVID-19 để nghiên cứu thêm. Máu có thể được kiểm tra các kháng thể có khả năng hữu hiệu có thể vô hiệu hóa virus.

Do chưa có vắc -xin và thuốc đặc dụng để chống lại virus corona nên không còn lựa chọn nào khác, các bác sĩ đang sử dụng bộ sưu tập thuốc được cấp phép nhưng chưa được chứng minh là có tác dụng để điều trị cho những người bị bệnh COVID-19 .

Hàng ngàn bệnh nhân trên toàn thế giới đang được sử dụng thuốc chống sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine, thuốc thử nghiệm Ebola, thuốc điều trị cúm Nhật Bản favipiravir và thuốc chống HIV lopinavir để đối phó với COVID-19.

Cùng chuyên mục
 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Đọc thêm