Tiềm năng thương mại khu vực Á - Âu còn khá lớn

(PLVN) - Đó là khẳng định của các đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực Á - Âu tại Diễn đàn hợp tác thương mại với các đối tác khu vực A - Âu vừa được Bộ Công Thương tổ chức sáng nay.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An phát biểu tại Diễn đàn

Thứ trưởng Đặng Hoàng An phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn hợp tác thương mại với các đối tác khu vực Á - Âu là một sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức. Diễn đàn năm nay được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Á - Âu trong thời gian qua đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân các nước chung tay vun đắp trên cơ sở tin cậy, hiểu biết và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau. Đây là tài sản vô giá, là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Á - Âu.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, năm 2019 kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và khu vực Á - Âu đạt 10,4 tỉ USD tăng 20,78% so với năm 2018, chiếm 2% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam với thế giới. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng 6,43% đạt 7,2 tỉ USD.

Mặc dù phải đối mặt với những diễn biến bất ổn của thương mại toàn cầu và đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại với khu vực Á - Âu trong 10 tháng năm 2020 cho thấy đây vẫn là khu vực có tăng trưởng ấn tượng trong bức tranh xuất nhập khẩu của Việt Nam, với tổng kim ngạch hai chiều đạt 10,34 tỉ USD tăng 17,98%. Trong đó, xuất khẩu đạt 7,18 tỉ USD tăng 16,15%, nhập khẩu đạt 3,16 tỉ USD tăng 22,35% so với cùng kỳ năm 2019.

Đặc biệt, tiềm năng dư địa cho thương mại là vấn đề mà các đại biểu đến từ các quốc gia trong khu vực cùng đề cập đến. Theo đó, nếu tính trên tổng kim ngạch nhập khẩu 10 tháng năm 2020 của khu vực (khoảng 1.400 tỷ USD) thì kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam mới chiếm 0,5% thị phần, cho thấy dư địa cho hàng xuất khẩu của Việt Nam còn rất lớn.

Hiện nay, trong số 27 nước đối tác của Việt Nam tại khu vực Á - Âu, 11 nước đã tham vào Liên minh Châu Âu (EU) và 5 nước đang trong quá trình gia nhập EU; 5 nước (Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan) đã thiết lập Liên minh Kinh tế Á – Âu và Việt Nam hiện đã có Hiệp định Thương mại tự do với EU và Liên minh Kinh tế Á - Âu.

Ngoài ra, giữa Việt Nam và các nước khu vực Á - Âu đã hình thành các thiết chế, khung khổ pháp lý vững chắc để phát triển hợp tác song phương, bao gồm: 14 Ủy ban liên Chính phủ/Ủy ban hỗn hợp và 1 cơ chế Tham vấn hợp tác kinh tế song phương.

“Do vậy, có thể nói các doanh nghiệp Việt Nam đang có những tiền đề thuận lợi để thúc đẩy mạnh mẽ hơn thương mại với các nước trong khu vực này, tận dụng những lợi thế về bổ trợ kinh tế, cắt giảm các rào cản thuế quan và phi thuế quan” – thứ trưởng An nói.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và thông qua các cơ chế Ủy ban hỗn hợp, Ủy ban liên Chính phủ... sẽ tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ các rào cản, thiết lập các khung khổ khổ pháp lý thuận lợi hóa thương mại, đầu tư, tăng cường hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối, tọa đàm, đối thoại, trao đổi thông tin với các thị trường, với các địa phương, doanh nghiệp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm