Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp: Doanh nghiệp “3 tại chỗ” kiến nghị tháo gỡ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước việc tỉnh Tiền Giang quyết định tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án “3T”, một số doanh nghiệp đã có “đơn kêu cứu” gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Công ty Vạn Đức Tiền Giang đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để thực hiện 3T.

Công ty Vạn Đức Tiền Giang đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để thực hiện 3T.

Theo bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty Vạn Đức Tiền Giang, Quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang thực sự là “cú sốc” lớn cho DN chấp hành tốt chủ trương của tỉnh thực hiện sản xuất 3T.

Để thực hiện 3T, Công ty Vạn Đức Tiền Giang đã chi ra hàng chục tỷ đồng để bố trí sản xuất. Việc phải sản xuất “3T” chỉ đạt 50% công suất, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch sản xuất, nuôi và xuất khẩu của DN nhưng nếu phải ngừng sản xuất đột ngột theo chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang thì chuỗi cung ứng của DN sẽ bị đứt gẫy, cá nuôi giá thành cao, cá vượt size sẽ không bán được, lãi ngân hàng phát sinh do nợ quá hạn... DN sẽ phải bồi thường cho các hợp đồng siêu thị, dẫn đến nguy cơ mất thị trường và phá sản...

Bên cạnh đó, lực lượng công nhân của công ty nếu phải dừng lao động sẽ không thể về quê do chưa được tiêm vắc-xin và tất cả địa phương đều đang thực hiện giãn cách xã hội. DN giữ lao động ở lại nhà máy mà không sản xuất được sẽ xảy ra tình trạng hỗn loạn về tâm lý và hành vi.

Đề xuất với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Công ty Vạn Đức Tiền Giang cho rằng, DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Công ty Vạn Đức Tiền Giang đã cố gắng hết sức thực hiện sản xuất 3 tại chỗ nghiêm túc, mỗi tháng chi phí sản xuất tăng hàng chục tỷ đồng. Kết quả làm tốt không được ghi nhận mà bị đánh đồng với các DN làm chưa tốt và bị yêu cầu dừng sản suất đột ngột...

DN cũng bày tỏ mong muốn thực hiện theo tinh thần Thông báo 175/TC-VPCP của Thủ tướng Chính phủ là “Quyết tâm thực hiện mục tiêu kép không để đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, theo tinh thần vừa sản xuất, vừa chiến đấu với dịch bệnh”.

Cùng chung mong muốn tiếp tục được duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty TNHH MNS Feed Tiền Giang đã gửi đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Tiền Giang bày tỏ mong muốn được tiếp tục hoạt động sản xuất “3 tại chỗ”.

Đại diện DN này cho biết, việc phải tạm ngừng hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi cho đến khi có thông báo mới sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, công việc mưu sinh của người lao động đang làm việc tại nhà máy mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung thức ăn chăn nuôi cho các hộ nông dân, trang trại đang thực hiện hoạt động chăn nuôi nhằm cung ứng nhu yếu phẩm cho xã hội trong bối cảnh hết sức đặc biệt và cấp thiết như hiện nay.

Cùng chuyên mục
Theo dự kiến, ngày mai nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ được tang so với vài ngày gần đây

Công khai công suất dự kiến huy động nguồn điện mỗi ngày

(PLVN) - Theo Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến ngày mai (29/9/2021), công suất huy động điện năng lượng tái tạo (không tính điện mặt trời mái nhà) trong tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam sẽ lên đến hơn 4.200 MW. Đây là công suất tăng cao nhất trong mấy ngày gần đây. 

Đọc thêm