Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư

(PLVN) -Đây là đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại buổi Toạ đàm Đánh giá, tổng kết kết quả triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896 ngày 8/6/2013 (Đề án 896) sáng 4/12.

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư

Báo cáo tại buổi Toạ đàm, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (HTQTCT) Nhâm Ngọc Hiển cho biết, trong giai đoạn 2013 – 2020, Bộ Tư pháp luôn chú trọng việc thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư trong các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý của ngành. 

Hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử, trong đó cốt lõi là Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Phần mềm cũng giúp cho các cơ quan đăng ký, quản lý hộ tịch phối hợp kiểm tra, kiểm soát dữ liệu hộ tịch kịp thời cũng như phối hợp với cơ quan công an trong việc đối chiếu dữ liệu công dân. Đặc biệt, việc kết nối với phần mềm cấp Số định danh cá nhân thuộc Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) trên toàn quốc đã bảo đảm tất cả trẻ em khi đăng ký khai sinh đều được cấp số định danh cá nhân. 

Do việc thực hiện các nội dung đơn giản hoá thủ tục hành chính cần có quá trình và phải bảo đảm căn cứ pháp lý, cơ sở thực tiễn mới có thể tiến hành nên mặc dù đã tích cực chủ động triển khai nhưng mới có khoảng 50% nội dung đơn giản hoá thủ tục hành chính thực hiện xong. Vẫn còn một số nội dung đơn giản hoá thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 58/NQ-CP chưa thực hiện được vì chưa đủ cơ sở sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan và do CSDLQGVDC vẫn chưa được hoàn thành và đưa vào vận hành thống nhất.

Do Đề án 896 là Đề án lớn, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều Bộ, ngành nên phần lớn các nhiệm vụ trong Đề án có liên quan đến việc xây dựng và vận hành CSDLQGVDC nên nhiệm vụ phối hợp với Bộ Công an trong quá trình thu thập thông tin vào CSDLQGVDC vẫn còn vướng mắc. Cụ thể, chưa có cơ chế thống nhất, hợp lý xử lý đối với các trường hợp dữ liệu công dân có sai lệch dẫn đến gia tăng thủ tục hành chính không đáng có; tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh định cư ở nước ngoài nhưng vẫn giữ đăng ký hộ khẩu thường trú tại Việt Nam ngày càng nhiều…

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư ảnh 1
 Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu kết luận Toạ đàm.

Tại Toạ đàm, các đại biểu tham dự đã nêu ý kiến về các vấn đề như tình hình ban hành các văn bản sửa đổi, bổ sung liên quan đến việc thực hiện đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân theo Nghị định số 58/NQ-CP ngày 04/7/2017 của Chính phủ; tình hình triển khai Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch dùng chung; việc tiếp nhận cấp số định danh cá nhân cho trẻ em khi đăng ký khai sinh và cung cấp dữ liệu cho CSDLQGVDC; tình hình triển khai phương án đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư trong lĩnh vực lý lịch tư pháp…

Kết luận, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đề nghị các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp cần chủ động, có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai thực hiện các phương án đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến dân cư; rà soát thêm một số nhiệm vụ của Bộ và triển khai thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ đó. Bên cạnh đó, phải rà soát cụ thể những nhiệm vụ đã hoàn thành và những nhiệm vụ đang dở dang, qua đó có đánh giá cụ thể hơn về kết quả đạt được và tồn tại, hạn chế về việc thực hiện tất cả các nhiệm vụ, xác định được nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Ngoài ra, Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị cần cân nhắc thiết chế liên ngành để hiệu quả, đồng bộ, xuyên suốt; tổ chức thực hiện tốt các nghị quyết của Chính phủ đã ban hành liên quan đến thể chế, tránh tình trạng nợ đọng văn bản; phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp cả về hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm