Tiếp tục tăng cường hiệu quả cung cấp các dịch vụ bổ trợ tư pháp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 15/12, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Chương trình phát triển Liên hiệp quốc và Quỹ Nhi đồng của Liên hiệp quốc tổ chức Phiên thảo luận “Tăng cường hiệu quả công tác bổ trợ tư pháp đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp tại Việt Nam”.

Toàn cảnh Phiên thảo luận.

Toàn cảnh Phiên thảo luận.

Tham dự và đồng chủ trì Phiên thảo luận có bà Đặng Hoàng Oanh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Giorgio Aliberti, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; bà Rana Flowers, Quyền Điều phối viên thường trú của Liên hiệp quốc và Đại diện Thường trú của UNICEF tại Việt Nam; bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam.

Tiếp tục tăng cường hiệu quả cung cấp các dịch vụ bổ trợ tư pháp ảnh 1

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh, tăng cường hiệu quả cung cấp dịch vụ bổ trợ tư pháp là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 của Việt Nam nhằm xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh. Các phương thức giải quyết tranh chấp như công chứng, trọng tài và hoà giải thương mại có nhiều ưu thế so với thủ tục tố tụng truyền thống tại toà án với việc tiết kiệm chi phí và thời gian.

Tuy nhiên, các hoạt động công chứng, hoà giải và trọng tài thương mại cũng đang đứng trước nhiều thách thức. Như: Chất lượng cung cấp dịch vụ và tính chuyên nghiệp của hoạt động chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người dân và xã hội; hoà giải và trọng tài thương mại còn chưa được sử dụng như những biện pháp hiệu quả trong giải quyết các tranh chấp…

Tiếp tục tăng cường hiệu quả cung cấp các dịch vụ bổ trợ tư pháp ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu khai mạc Phiên thảo luận.

Do đó, xác định công chứng, hoà giải và trọng tài thương mại là các dịch vụ bổ trợ tư pháp có vai trò quan trọng trong cải cách pháp luật và tư pháp, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Thứ trưởng hy vọng, Phiên thảo luận này sẽ là cơ hội để các đại biểu trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về thể chế và thực tiễn hoạt động công chứng, trọng tài và hoà giải thương mại để từ đó có đánh giá đầy đủ, chính xác công tác này tại Việt Nam, là nguồn thông tin quan trọng để các cơ quan Việt Nam hoạch định và thực thi các chính sách về phát triển các lĩnh vực hoạt động này trong thời gian tới.

Tiếp tục tăng cường hiệu quả cung cấp các dịch vụ bổ trợ tư pháp ảnh 3

Tại Phiên thảo luận, các đại biểu tham dự đã trao đổi, chia sẻ, thảo luận về chính sách, pháp luật về công tác trọng tài thương mại, hoà giải công chứng; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc tăng cường hiệu quả công tác bổ trợ tư pháp đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; các giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động công chứng, trọng tài và hoà giải thương mại…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm