Tiết lộ kế hoạch Thổ Nhĩ Kỳ triển khai 'rồng lửa' S-400 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến triển khai các hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga tới biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Iraq vào cuối tháng này, đài RT dẫn lại thông tin từ truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.
Hệ thống S-400 của Nga.
Hệ thống S-400 của Nga.

Theo đó, tờ Turkiye cho biết, việc triển khai các hệ thống S-400 sẽ được “đẩy nhanh” sau kỳ nghỉ lễ Muslin Eid al-Fitr được tổ chức vào cuối tuần này.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, các hệ thống phòng không S-400 dự kiến bảo vệ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi các máy bay không người lái kamikaze mới nhất của lực lượng đảng Công nhân người Kurd (PKK) - tổ chức đã bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Truyền thông Nga cho biết, hệ thống S-400 của Nga có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 600 km, tiêu diệt các mục tiêu di chuyển với tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với vận tốc âm thanh. Hệ thống này cũng có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu bay cách mặt đất chỉ 100m.

Một ưu điểm khác của hệ thống này là khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết và khí hậu. Trong các điều kiện, hệ thống S-400 đều có thể hoàn toàn tự động phát hiện, theo dõi và đánh chặn các mục tiêu.

Không những thế, hệ thống S-400 còn có giá thành khá rẻ, được cho chỉ bằng khoảng 1/3 so với hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất được Nga đưa vào sử dụng năm 2007.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mua lại hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga vào năm 2019.

Đọc thêm