Tiết lộ sốc về tàu chiến mới của Ukraine

(PLVN) - Các tàu tấn công đổ bộ thuộc dự án Kentavr của Hải quân Ukraine không đáp ứng được mong đợi và trở thành những thiết bị nặng nề, không cân bằng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sputnik cho hay, nhận định trên được chuyên gia quân sự Taras Chmut - người đứng đầu Trung tâm quân sự Ukraine - viết trên trang facebook cá nhân.

Theo vị chuyên gia, theo ý tưởng thiết kế ban đầu, tàu Kentavr sẽ là phiên bản cải tiến của tàu pháo bọc thép cỡ nhỏ, tức là chúng sẽ có khả năng đi biển nhiều hơn, nhanh hơn, thực hiện nhiều nhiệm vụ và được trang bị bộ vũ khí cân bằng.

Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. “Những chiếc tàu được sản xuất ra không hoàn hảo và có chất lượng thấp. Thiết kế tàu thật khủng khiếp để thực hiện chức năng đổ bộ của Thủy quân lục chiến. Tốc độ của tàu cũng không được như mong muốn”, vị chuyên gia cho hay.

Ông Chmut chỉ ra rằng khu vực dành cho lính thủy quân lục chiến trên tàu không đủ để bố trí vũ khí, vật dụng cá nhân và những loại hàng hóa quá khổ. 

Tàu cũng không thể đủ chỗ để chứa những người bị thương. “Việc bọc thép toàn bộ phần thân tàu để chống đạn cũng là vô lý vì điều này không giúp gì khi tàu bị tấn công bằng đạn pháo và tên lửa cỡ nhỏ”, ông Chmut nói.

Theo chuyên gia trên, việc trang bị tên lửa không điều khiển S-8 cho tàu Kentavr là không logic vì tên lửa này có tầm bắn hạn chế nên dùng nó để bắn dọc bờ biển là không hiệu quả, độ chính xác của tên lửa cũng rất kém.

Vẫn theo vị chuyên gia, vì bọc thép toàn thân nên tàu bị hạn chế về tốc độ và khả năng cơ động. “Từ thời sau Chiến tranh thế giới II người ta đã thôi không bọc thép cho toàn bộ thân tàu còn chúng ta lại đi theo con đường riêng của mình”, ông cho hay.

Vị chuyên gia nhấn mạnh việc nhà nước Ukraine đã chi số tiền đáng kể cho các dự án đóng tàu như vậy còn hạm đội của Ukraine cũng đã dành cho dự án này khoảng thời gian quý giá nhưng kết quả là con tàu mới đã không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm