Tiết lộ sức mạnh “rồng lửa” không thể đánh chặn S-400 Triumf của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf là hệ thống có tầm bắn xa nhất trong Lực lượng vũ trang Nga, được nhiều chuyên gia đánh giá là hiệu quả nhất trên thế giới.
Hệ thống S-400 của Nga.
Hệ thống S-400 của Nga.

Hãng tin Sputnik trong một bài viết mới đây cho hay, hệ thống S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm trung và tầm xa được thiết kế để “bảo vệ hiệu quả cao các cơ sở quan trọng khỏi các cuộc tấn công bằng bất kỳ vũ khí khí động học và đạn đạo nào trong điều kiện chiến đấu và trong môi trường tác chiến điện tử”.

Hệ thống này là phiên bản phát triển của tổ hợp S-300PM2 Favorit của Liên Xô, có cấu trúc tương tự như người tiền nhiệm nhưng có những cải tiến sâu hơn về các thiết bị điện tử, giúp người sử dụng có thể tùy chỉnh các tên lửa mang theo nhằm tăng khả năng tác chiến chống lại các loại mục tiêu.

Hệ thống S-400 Triumbắt đầu được thử nghiệm tại căn cứ Kasputin Yar vào tháng 2/1999 và từ năm 2007 đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ bầu trời nước Nga.

Hệ thống S-400 Triumbao gồm trung tâm điều khiển-chỉ huy với tổ hợp radar, tối đa 6 hệ thống tên lửa phòng không (mỗi hệ thống có radar riêng) và tối đa 12 bệ phóng với 2 loại tên lửa phòng không.

Hệ thống này còn có thể được trang bị radar toàn cảnh và tháp anten di động. Thời gian chuyển trạng thái từ hành quân sang sẵn sàng chiến đấu không quá 15 phút.

Tất cả các phương tiện chiến đấu của Triumf đều được đặt trên khung gầm xe vận tải quân sự và có hệ thống cung cấp điện, tham chiếu địa hình, thông tin liên lạc và hỗ trợ sự sống hoạt động tự động.

Truyền thông Nga khẳng định, xét về các đặc điểm, S-400 được đánh giá là vượt trội hơn so với bất kỳ hệ thống phòng không nào của phương Tây.

Hệ thống này có phạm vi phát hiện mục tiêu lên tới 600 km, tấn công các mục tiêu khí động học di chuyển với tốc độ 4800m/s (17.280 km/h) ở khoảng cách lên tới 380km trong phạm vi độ cao 5 - 30.000m, hệ thống tiêu diệt mục tiêu tên lửa đạn đạo ở độ cao lên tới 60.000m. Nó có thể bắn tới 80 mục tiêu cùng lúc.

Kho vũ khí của S-400 bao gồm một số loại tên lửa phòng không dẫn đường được thiết kế cho một phạm vi hủy diệt nhất định. Trong đó, tên lửa tầm gần yếu nhất hoạt động ở cự ly lên tới 15km còn tên lửa tầm trung ở cự ly lên tới 40km và tên lửa tầm xa ở cự ly từ 150km đến 250km.

Với những đặc tính như vậy, Sputnik cho rằng việc đánh chặn hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf gần như là không thể!