Tiết lộ về tàu ngầm thế hệ thứ năm

(PLVN) - Thông tin của Sputnik về những kế hoạch phát triển dự án các tàu ngầm thế hệ thứ năm tiên tiến nhất – tàu ngầm nguyên tử "Husky" và tàu diesel "Kalina". 

Tàu đa năng thuộc đề án "Khasky". Ảnh: Cục kux thuật hàng hải Malakhit.

Tàu đa năng thuộc đề án "Khasky". Ảnh: Cục kux thuật hàng hải Malakhit.

Việc thực thi dự án tàu ngầm thế hệ thứ năm tiên tiến nhất - tàu ngầm nguyên tử «Husky» và tàu diesel «Kalina» - đang được tiến hành  theo độc quyền khởi xướng sáng kiến và kinh phí của Liên hiệp Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất (USC), ông Alexei Rakhmanov - lãnh đạo Liên hiệp - thông báo với Sputnik.

"Không hề có chuyện hủy bỏ dự án này. Chúng tôi đang tiếp tục phát triển trong khuôn khổ những gì có thể xúc tiến một cách sáng tạo. Có một phần công việc do Bộ Quốc phòng cấp kinh phí, một phần công việc đang được Liên hiệp tập đoàn chủ động tiến hành" - ông nói.

Ông Rakhmanov nhấn mạnh rằng đề tài này khiến cả Hải quân và ngành công nghiệp quan tâm, bởi ngày nay không thể không nghĩ đến những con tàu thế hệ kế tiếp.

Tuy nhiên, thông tin về dự án trên là loại tuyệt mật.

Theo dữ liệu của các nguồn không chính thức, "Husky" đang được phát triển trong hai phiên bản. Phiên bản thứ nhất sẽ được trang bị tên lửa chống ngầm "Kalibr". Còn phiên bản thứ hai có thể lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm "Zircon" để tiêu diệt tàu sân bay và tuần dương hạm tên lửa.

Như dự kiến, thiết kế cho «Kalina» hoàn thành vào năm 2015. Dự án sơ bộ cung cấp khả năng bố trí tổ hợp tên lửa hành trình «Kalibr» và sử dụng hai phương án động cơ – trạm điện độc lập và dàn ăc-quy lithium-ion.

Trả lời  phỏng vấn của Sputnik về kế hoạch xây dựng tàu ngầm thế hệ thứ năm, chuyên gia quân sự Dmitry Litovkin - Thuyền trưởng hạng III quân dự bị - bình luận: "Hiện tại, cơ sở chủ chốt trong đội ngũ tàu ngầm tấn công đa năng của LB Nga là các tàu ngầm hạt nhân của đề  án "Yasen" - một số tàu được đóng ở Severodvinsk, số khác đang trong giai đoạn thử nghiệm ở các cấp độ khác nhau. Đó là những chiếc tàu ngầm của tương lai."

"Nhưng cần hiểu rằng sẽ không thể có tương lai nếu như chúng ta không tiếp tục phát triển dòng sản phẩm, ứng nghiệm các công nghệ mới. Được biết "Yasen" sẽ mang tên lửa siêu thanh "Zircon". Theo những gì đang thấy, "Husky" còn tiên tiến hơn nữa, và ngay hôm nay đã bắt đầu triển khai công việc với dự án này" - ông Dmitry Litovkin nói.

Ông cho rằng kế hoạch này cũng tương tự kế hoạch với tàu ngầm diesel-điện. "Nga có loạt lớn các tàu ngầm diesel, mà cùng với những ưu điểm khác, còn có tiềm năng xuất khẩu rõ rệt. Để thay thế những tàu ngầm này, cần phát triển loại tàu ngầm mới tiên tiến với khả năng chiến đấu mở rộng hơn, mang những vũ khí triển vọng. Ngày nay, không thể gọi một chiếc tàu ngầm diesel là hoàn toàn hiện đại nếu như nó không được lắp đặt trạm điện độc lập. Hy vọng rằng "Kalina" sẽ là hình mẫu hiện thực hoá của dự án này" -  chuyên gia quân sự kết luận.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm