Tiêu chuẩn dinh dưỡng mới cho người cao tuổi

Một nhóm chuyên gia dinh dưỡng của Tổ chức Ytế thế giới (WHO) đã đưa ra 6 tiêu chuẩn mới đối với dinh dưỡng ăn uống cho người cao tuổi.

Một nhóm chuyên gia dinh dưỡng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra 6 tiêu chuẩn mới đối với dinh dưỡng ăn uống cho người cao tuổi.

1.    Mỡ: chỉ nên chiếm 15%-30% tổng lượng ăn uống trong đó axit béo chỉ được chiếm từ 0-10%. Người già nên dùng dầu đậu tương, dầu vừng, dầu lạc, dầu hạt cải...

2.    Protein: Chỉ chiếm 10%-15% tổng nhiệt lượng ăn uống. 85-90% nhiệt lượng còn lại là do mỡ và chất đường cung cấp, trong đó đường tổng hợp chiếm 50-70%,loại này có trong gạo, kê, ngô.
3.    Kẽm, nguyên tố vi lượng: Người già chỉ nên ăn một vài loại có chứa chất này như cá tươi, cá tuyết, rau cải, thịt bò, gan, thận, lạc, nhân hạt đào, hạnh nhân và gạo chưa giã.

4.    Đường phân ly: Chủ yếu được tinh luyện từ củ cải đường, mía. Đường có trong thiên nhiên như hoa quả, rau xanh; sữa không được coi là đường phân ly. Mức tối đa của tổng lượng thực vật đường phân ly là 10% tổng lượng thực vật.

5.    Chất xơ: Mỗi ngày người già cần 16 g-24 gram chát xơ có trong thức ăn như các loại rau, đậu, rau cải, rong biển... Những thức ăn này có hàm lượng chất xơ rất phong phú.

6.    Muối ăn: Lượng muối ăn tối đa mỗi ngày cho người già là 6 gram.

Thu Lan (theo F.A)

Đọc thêm