Tim ngừng đập sau nhiều năm hút mỗi ngày một bao thuốc lá

- Bệnh nhân Tống (43 tuổi, ở Chiết Giang, Trung Quốc) đột nhiên rơi vào hôn mê. Khi đến viện cấp cứu, tim anh đã ngừng đập

Tim ngừng đập sau nhiều năm hút mỗi ngày một bao thuốc lá

Theo Sohu, bệnh nhân Tống có thói quen hút thuốc nhiều năm, trung bình mỗi ngày một bao thuốc lá hoặc hơn. Gần đây, anh bị nhồi máu cơ tim cấp tính và ngất xỉu ngay sau đó. Khi người nhà đưa đến Bệnh viện Nhân dân Chư Kỵ cấp cứu, tim của bệnh nhân đã ngừng đập. Các nhân viên y tế thay nhau ép tim, sau đó, họ dùng kích điện 20 lần, bệnh nhân mới có nhịp tim trở lại nhưng rất yếu. Sau đó, bệnh nhân này lại xuất hiện trụy mạch và ngừng tim.

Các bác sĩ thấy tình hình phục hồi không khả quan nên quyết định tiến hành phẫu thuật giải phóng thuyên tắc mạch trong tim cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công nhưng tình hình anh Tống không cải thiện đáng kể và liên tục ngừng tim.

Sau khi phẫu thuật, anh Tống lại bị ngừng tim lần nữa. Nhân viên y tế đã tiếp tục kích tim thêm 20 lần và áp dụng các phương tiện hỗ trợ tiên tiến để duy trì chức năng tuần hoàn cho bệnh nhân. Trong khoảng thời gian này, do lưu lượng tuần hoàn giảm nghiêm trọng, cơ thể anh Tống xuất hiện những nốt ban đỏ.

Bệnh nhân đã dần hồi phục sau 5 ngày được chăm sóc đặc biệt và chuẩn bị xuất viện.

Theo các bác sĩ trực tiếp điều trị, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng này rất khó nhận định chính xác. Tuy nhiên, hành động hút thuốc quá nhiều liên tục trong thời gian dài đã ảnh hưởng đến sức khỏe của nam bệnh nhân.

Nhồi máu cơ tim đang có xu hướng trẻ hóa ở nam giới trong nhiều năm gần đây. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bao gồm việc hút thuốc, uống rượu, thức đêm và áp lực công việc. Tức ngực trong giây lát là dấu hiệu sớm của bệnh nhưng thường bị bỏ qua. Để phòng bệnh, người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện lối sống lành mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm