Tìm thấy tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân ở Thung lũng Panjshir

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các tay súng Taliban đã tìm thấy một số tên lửa đạn đạo cũ do Liên Xô (cũ) sản xuất ở Thung lũng Panjshir sau khi đánh bại các lực lượng kháng chiến tại đây.

Hình ảnh về số tên lửa đạn đạo Taliban tìm thấy ở Panjshir.

Hình ảnh về số tên lửa đạn đạo Taliban tìm thấy ở Panjshir.

Theo đoạn phim đã xuất hiện trên mạng xã hội, các chiến binh Taliban đã tìm thấy bộ nhớ tên lửa nằm trên bờ sông Panjshir. Đoạn video do các chiến binh quay cho thấy khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn Luna-M (NATO định danh là FROG-7) và 10 tên lửa đạn đạo tầm trung R-17 Elbrus (NATO định danh là Scud B).

Các vũ khí dường như đã được cất giữ tại địa điểm này trong một thời gian dài, với kho báu có thể nhìn thấy trên hình ảnh vệ tinh. Đoạn video cho thấy các quả đạn có vẻ đã bị phong hóa nặng, với lớp sơn thân của chúng bị bong tróc một phần.

Một số đầu đạn - có khả năng là tên lửa FROG-7 - cũng có thể được nhìn thấy nằm xung quanh. Những thứ này dường như đã được giữ trong các container vận chuyển và có vẻ trong tình trạng tốt hơn. Hiện vẫn chưa rõ liệu các tên lửa có được tiếp nhiên liệu hay không, mặc dù với điều kiện bảo quản, các quả bom này khó có thể hoạt động.

Được phát triển lần đầu vào năm 1960, Scud B là tên lửa đạn đạo tầm trung, có khả năng mang nhiều đầu đạn khác nhau - bao gồm cả đầu đạn hạt nhân - lên tới 300km. FROG-7 là tên lửa chiến thuật tầm ngắn, có tầm bắn tối đa lên tới 70 km.

Tên lửa đạn đạo được Liên Xô cung cấp cho chính phủ Afghanistan vào năm 1980. Sau khi Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990, các loại vũ khí này đã rơi vào tay các nhóm vũ trang khác nhau, bao gồm cả lực lượng kháng chiến Thung lũng Panjshir do Ahmad Shah Massoud quá cố lãnh đạo.

Thung lũng Panjshir đã bị Taliban tiếp quản vào tuần trước sau một cuộc xung đột ngắn ngủi với các lực lượng địa phương.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm