Tìm thấy xác tàu ngầm Indonesia

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng tìm kiếm phát hiện xác tàu ngầm KRI Nanggala bị vỡ làm ba và đang nằm dưới đáy vùng biển ngoài khơi Bali.

"Tàu ngầm KRI Nanggala bị vỡ thành ba mảnh lớn", tham mưu trưởng hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết trong cuộc họp báo chiều 25/4. Tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto thêm rằng "toàn bộ 53 người trên tàu đã thiệt mạng".

Tham mưu trưởng Yudo cho biết thông tin tàu vỡ thành nhiều mảnh được đưa ra dựa trên dữ liệu thu được từ tàu thăm dò hải dương KRI Rigel. Con tàu phát hiện dấu hiệu lạ ở vùng đáy biển sâu 800 m lúc 1h hôm nay ở khu vực tàu ngầm KRI Nanggala chìm.

Quan chức Indonesia thêm rằng KRI Rigel chỉ phát hiện được dấu hiệu ở độ sâu 800 m, các thông tin sau đó được thu thập bởi tàu cứu hộ MV Swift Rescue của Singapore. Tàu lặn không người lái triển khai từ MV Swift Rescue định vị được xác tàu ngầm ở độ sâu 838 m, cách địa điểm lặn cuối cùng chỉ khoảng 1,4 km.

Một phần xác tàu ngầm KRI Nanggala được tìm thấy hôm 25/4. Ảnh: Hải quân Indonesia.

Một phần xác tàu ngầm KRI Nanggala được tìm thấy hôm 25/4. Ảnh: Hải quân Indonesia.

KRI Nanggala liên lạc lần cuối với sở chỉ huy lúc 3h ngày 21/4 để xin phép lặn xuống biển, sau đó mất liên lạc hoàn toàn từ 4h30. Hy vọng giải cứu 53 người trên tàu ngầm tiêu tan khi lượng oxy dự trữ của nó được cho là cạn kiệt vào sáng 24/4.

Giới chức chưa đưa ra lý giải chính xác về nguyên nhân sự cố, nhưng cho rằng tàu ngầm có thể bị mất điện, khiến thủy thủ đoàn không thể đưa tàu nổi lên. Tướng Tjahjanto cho biết không có vụ nổ nào xảy ra trong quá trình tàu chìm, do thân tàu nứt dần ở một số khu vực thay vì toàn bộ phần vỏ bị nước biển ép vỡ. "Nếu có vụ nổ thì nó đã được phát hiện từ trước", ông nói.

Theo VnExpress (Theo AFP)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm