Tin bất ngờ từ kết quả khám nghiệm tử thi ông George Floyd

(PLVN) - Ông George Floyd là một người sống sót sau khi bị nhiễm Covid-19, hãng tin Sputnik dẫn báo cáo khám nghiệm tử thi đầy đủ của ông này được Văn phòng Kiểm tra Y tế của Hạt Hennepin công bố ngày 3/6 cho hay.

Ông George Floyd.

Ông George Floyd.

Theo báo cáo, tim của ông George Floyd đã ngừng đập sau khi cảnh sát khống chế và ghì cổ ông ta trong khi bắt giữ.

Báo cáo kết quả khám nghiệm tử thi lưu ý rằng ông Floyd có nhiều chấn thương do lực cùn ở trán, mặt và môi, vai, tay, khuỷu tay và chân.

Vẫn theo báo cáo, người này có một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm bệnh xơ động mạch và tăng huyết áp tim nghiêm trọng nhưng không có thương tích đe dọa đến tính mạng.

Floyd cũng có thuốc kích thích methamphetamine và thuốc giảm đau nhóm opioid fentanyl trong máu.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là mẫu bệnh phẩm từ mũi lấy trong miếng gạc thu được trong quá trình khám nghiệm tử thi cho thấy Floyd không có tổn thương phổi và có khả năng là người mang mầm bệnh không triệu chứng của virus corona chủng mới.

Theo các nhân viên khám nghiệm tử thi, ông này có kết quả dương tính với virus vào ngày 3/4.

Ông Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi đến từ bang Minnesota của Mỹ, đã chết vào ngày 25/5 sau khi bị cảnh sát bắt giữ bên ngoài một cửa hàng vì nghi ngờ thanh toán bằng 1 tờ tiền mệnh giá 20 USD giả. 

Cảnh quay về vụ bắt giữ được quay bởi những người ngoài cuộc cho thấy viên cảnh sát da trắng Derek Chauvin đã quỳ trên cổ Floyd trong hơn 8 phút trước khi Floyd bất tỉnh và được đưa vào xe cứu thương.

Báo cáo sơ bộ của Hạt Hennepin đã gây ra phản ứng dữ dội trên toàn quốc sau khi các công tố viên nhà nước cho biết vào tuần trước rằng không có phát hiện vật lý nào hỗ trợ chẩn đoán rằng ông Floyd đã bị ngạt do chấn thương hoặc siết cổ.

Song, kết quả một cuộc khám nghiệm tử thi riêng được tiến hành theo yêu cầu của gia đình Floyd đã phát hiện ra rằng ông chết vì ngạt vì áp lực kéo dài.

Viên cảnh sát Derek Chauvin đã bị bắt và bị buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2; tội giết người đã được nâng cấp lên cấp 2 vào ngày 3/6. Ba nhân viên cảnh sát khác có mặt tại hiện trường đã bị buộc tội hỗ trợ giết người. 

Cái chết của ông Floyd đã đưa đến một loạt các cuộc biểu tình bạo lực ở Minneapolis và St. Paul trước khi lan rộng khắp đất nước.

 Hơn 17.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được triển khai tại 23 tiểu bang và Quận Columbia để giúp cảnh sát địa phương giải quyết tình trạng bất ổn - điều chưa từng thấy ở Mỹ kể từ những năm 1960.

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ triển khai lực lượng quân sự để thực thi trật tự trong nước nếu chính quyền địa phương không dập tắt tình trạng bất ổn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm