Tin bất ngờ về cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Nga, Ukraine

(PLVN) - Lãnh đạo Nga và Ukraine ngày 10/12 đã nhất trí trao đổi tất cả các tù nhân còn lại từ cuộc xung đột ở miền đông Ukraine trước cuối năm. Hai bên cũng đã phác thảo một thỏa thuận về việc tiếp tục cho phép trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine.

Lãnh đạo các nước dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy.

Lãnh đạo các nước dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy.

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky rạng sáng nay, 10/12, đã có cuộc gặp song phương đầu tiên bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy được tổ chức tại Paris, Pháp.

Cuộc hội đàm giữa phái đoàn của Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Zelensky diễn ra tại Điện Elysee và kéo dài trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky có cuộc gặp riêng trong khoảng 5-10 phút. 

Trả lời báo chí sau cuộc hội đàm, Tổng thống Nga Putin cho biết cuộc gặp đã diễn ra “tốt đẹp và hiệu quả” và ông hài lòng với kết quả đạt được. 

Tuy nhiên, Nga và Ukraine chưa đưa ra có thông báo chính thức về nội dung và kết quả cuộc hội đàm giữa lãnh đạo 2 nước.

AFP đưa tin, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy được tổ chức ngày 9/12 đã nhất trí về một số biện pháp để hạ nhiệt cuộc xung đột ở miền đông Ukraine nhưng chưa đạt được tiến triển đột phá lớn nhằm kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài 5 năm qua.

Reuters cho biết, cuộc gặp của các lãnh đạo Nga và Ukraine cùng lãnh đạo các nước Pháp, Đức đã đưa đến những cam kết cụ thể, trong đó có việc nhất trí trao đổi tất cả các tù nhân còn lại từ cuộc xung đột ở miền đông Ukraine trước cuối năm nay cũng như cam kết mới để thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn hiện có ở khu vực Donbass.

Ngoài ra, ông Zelensky cho biết ông và Putin đã phác thảo một thỏa thuận cho phép tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga qua đất Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm