Tin không vui với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hy Lạp không có ý định cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 hoặc Patriot cho Ukraine vì Hy Lạp cần những hệ thống để bảo vệ đất nước.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, tuyên bố trên được Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông mới đây.

Trong cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Hy Lạp khẳng định Hy Lạp đang tiếp tục hỗ trợ Ukraine, cung cấp cho Kiev những thiết bị mà nước này có nhưng không làm tổn hại đến khả năng răn đe của mình.

Trong đó, ông Mitsotakis cho biết, Hy Lạp đã gửi các hệ thống phòng không tầm ngắn tới Ukraine từ nguồn dự bị quốc phòng của nước này.

Trả lời về điều kiện để Hy Lạp chuyển giao, gửi hoặc cho Ukraine hệ thống S-300, ông Mitsotakis khẳng định Hy Lạp sẽ không chuyển giao hệ thống S-300 cho Kiev.

“Bởi vì ngay bây giờ, chúng tôi cũng cần đến những hệ thống đó”, Thủ tướng Hy Lạp nhấn mạnh.

Khi được hỏi về đề xuất thay thế hệ thống S-300 bằng các hệ thống tên lửa phòng không của Mỹ, ông Mitsotakis cũng khẳng định khả năng này sẽ không xảy ra.

“S-300 hiện là hệ thống mà chúng tôi thực sự cần, nên chúng tôi sẽ không chuyển nhượng”, ông Mitsotakis nêu rõ.

Trước đó, hôm 25/4, ông Mitsotakis cho biết các đồng minh đã yêu cầu Hy Lạp gửi hệ thống phòng không S-300 hoặc Patriot tới Ukraine, nhưng Athens sẽ không làm như vậy vì những hệ thống vũ khí này rất quan trọng trong khả năng răn đe của Hy Lạp.

Hy Lạp là một trong những nước đầu tiên ở phương Tây gửi vũ khí và thiết bị quân sự tới Ukraine sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga cho rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine cản trở việc giải quyết tình hình, trực tiếp lôi kéo các nước NATO vào cuộc xung đột. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng bất kỳ hàng hóa nào chứa vũ khí cho Ukraine sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga.

Đọc thêm