Tin không vui với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Theo đài RT, thông tin trên được hãng tin Bloomberg trích dẫn các nguồn tin công bố. Theo đó, các nguồn tin cho hay, quyết định của Tổng thư ký NATO được đưa ra sau sự phản đối của các thành viên trong khối về gói viện trợ, bao gồm một số ý kiến quan ngại về khả năng huy động số tiền này.

Thay vào đó, cũng theo nguồn tin của Bloomberg, ông Stoltenberg dự kiến sẽ đệ trình một kế hoạch cập nhật, cung cấp cho Ukraine các khoản viện trợ sát thương và phi sát thương trị giá khoảng 40 tỷ euro hàng năm.

Kế hoạch mới này được cho là sẽ đảm bảo minh bạch về những khoản đóng góp của các nước thành viên NATO trong khoản ủng hộ Ukraine.

Cụ thể, dự kiến, số tiền hỗ trợ từ mỗi thành viên NATO sẽ được xác định dựa trên tỷ lệ phần trăm trong tổng sản phẩm quốc nội của họ. Trong đó, Mỹ sẽ đóng gần một nửa số viện trợ, 31 thành viên còn lại sẽ cung cấp phần còn lại.

Song, các nguồn tin cũng cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo rằng bất kỳ sự phối hợp hỗ trợ quân sự nào cho Ukraine đều có thể dẫn đến ý kiến về sự tham gia nhiều hơn của khối vào cuộc xung đột.

Đọc thêm