Tin mới nhất về vụ thử bom nhiệt hạch ở Triều Tiên

Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCTV) thông báo vụ thử bom H được nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo thực hiện. KCTV khẳng định đây là vụ thử "thành công hoàn hảo" và là bước đi "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Người dân theo dõi bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trên màn hình ti vi tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân theo dõi bản tin về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên trên màn hình ti vi tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc ngày 3/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VietNam+ tổng hợp tin từ ReutersSputnik, ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố nước này đã thử thành công một quả bom H để lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa mới được phát triển. 

Năng lượng phát ra từ vụ thử này lớn hơn bất kỳ vụ thử hạt nhân nào trước đó của Bình Nhưỡng.

Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCTV) thông báo vụ thử bom H nói trên được nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo thực hiện. KCTV khẳng định đây là vụ thử "thành công hoàn hảo" và là bước đi "đầy ý nghĩa" trong việc hoàn thành chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên cũng khẳng định không có hiện tượng rò rỉ chất phóng xạ trong vụ thử hạt nhân này.

Cùng ngày, Nhật Bản kết luận những chấn động phát hiện tại Triều Tiên sáng 3/9 là một vụ nổ hạt nhân. Phát biểu tại cuộc họp báo được đài NHK đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định: "Sau khi phân tích những số liệu, chúng tôi kết luận rằng đây là một vụ thử hạt nhân".

Trước đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) thông báo xảy ra động đất mạnh tại Triều Tiên, với cường độ 6,3 độ Richter. Quân đội Hàn Quốc khẳng định chấn động xảy ra xung quanh khu vực Kilju, nơi có bãi thử hạt nhân Punggye-Ri của Triều Tiên, vào khoảng 12 giờ 36 theo giờ địa phương, là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Cơ quan Động đất Trung Quốc sau đó phát hiện một trận động đất khác mạnh 4,6 độ Richter ở Triều Tiên, và gọi đây là một "vụ sập". Theo một thông cáo được đăng tải trên trang web của mình, cơ quan này cho biết trận động đất thứ 2 nói trên diễn ra 8 phút sau trận động đất thứ nhất.

Quân đội Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo sẵn sàng.

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm