Buôn 5 tạ quả mây, bị cán bộ kiểm lâm "vòi" chung chi méo mặt

(PLO) - Chiều ngày 2/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46 Công an Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu bị tố cáo “vòi tiền chung chi”.

Buôn 5 tạ quả mây, bị cán bộ kiểm lâm "vòi" chung chi méo mặt

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thắm (41 tuổi, trú xã Đạ Kho, Đạ Tẻh, Lâm Đồng) gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng trình bày việc, ngày 12/5/2015, bà Thắm mua 500 kg quả mây tại Kiên Giang đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh) tiêu thụ. Hàng không bán được nên ngày 19/5/2015, bà thuê xe chở về TP Hồ Chí Minh. Khi tài xế điều khiển xe chạy qua địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì bị cán bộ Hạt kiểm lâm Diễn Châu kiểm tra, tạm giữ. 
Khi bà Thắm đến Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu gặp anh Hồ Xuân Tục (Cán bộ pháp chế Hạt Kiểm lâm Diễn Châu) thì cán bộ này cho biết số quả mây của bà Thắm bị tạm giữ vì xuất trình hóa đơn không hợp lệ và thiếu thủ tục xác nhận của kiểm lâm địa bàn. 
Ngày 22/5, bà Thắm và tài xế tiếp tục đến Hạt kiểm lâm Diễn Châu làm việc với anh Hồ Xuân Tục. 
 Chỉ đạo của Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy về đơn thư tố cáo của công dân đối với cán bộ kiểm lâm
"Lần này anh Tục yêu cầu chúng tôi viết bản tường trình sự việc, anh Tục “hăm dọa” rằng số hàng hóa của tôi sẽ bị tịch thu toàn bộ và bản thân tôi phải đóng phạt 120 triệu đồng. Anh Tục còn “gợi ý” nếu không muốn bị phạt như vậy thì chỉ còn cách là tôi phải “chung chi” và bồi dưỡng cho các anh số tiền 20 triệu đồng. Nếu tôi đồng ý thì anh Tục chỉ thu giữ 300 kg mây, còn lại chỉ phải đóng phạt 15 triệu đồng”, bà Thắm trình bày trong đơn. 
Bà Thắm cho rằng: “Nếu không mang mây về thì sẽ hỏng, thối hết nên tôi chấp nhận nộp phạt 15 triệu đồng và đồng ý “chung chi” 20 triệu đồng theo gợi ý của anh Tục để mang số quả mây còn lại về Sài Gòn. Về đến nơi, tôi làm đơn tố cáo gửi Chi cục kiểm lâm Nghệ An và các cơ quan khác. 
Hạt Kiểm lâm Diễn Châu 
Một số cán bộ kiểm lâm Diễn Châu đã vào TP HCM gặp tôi “thương lượng”, năn nỉ tôi bỏ qua. Nhưng khi tôi nói lên giá trị thiệt hại của lô hàng thì họ cũng rút lui luôn. Tôi quyết tâm tố cáo hành vi sai trái này nên tiếp tục gửi đơn tố cáo và bằng chứng đến các cơ quan công an Nghệ An”. 
Theo trung tá Phạm Anh Tuấn, Phó trưởng phòng PC46 Công an Nghệ An cho biết, hiện sau khi tiếp nhận đơn của công dân, đơn vị đã và đang tiếp tục điều tra cụ thể để sớm có kết quả chính xác nhất về vụ việc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em bị mất tích

(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).
Đọc thêm