Huấn luyện viên võ thuật đi cướp giật tài sản của tình cũ

(PLVN) - Mới đây, Tòa án nhân dân TP.Tuy Hòa (Phú Yên) mở phiên tòa phúc thẩm tuyên án 1 năm 6 tháng tù đối với Trương Việt Quốc (SN 1980, Phước Lộc 2, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, Phú Yên) về tội “Cướp giật tài sản” theo điểm c, khoản 2, điều 171 Bộ luật hình sự.

Trương Việt Quốc tại phiên tòa phúc thẩm

Trương Việt Quốc tại phiên tòa phúc thẩm

Theo nội dung vụ án, 8h ngày 18/4/2019, Trương Việt Quốc điều khiển xe mô tô biển số 78G1-264.35 đến Đông Hòa để tìm gặp chị Võ Thị Phương Thảo. Khi đi trên đường Quốc lộ 1A đoạn cánh đồng Thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa thì phát hiện chị Thảo đang điều khiển xe mô tô biển số 59N1-695.38 đi ngược chiều.

Thấy vậy, Quốc quay xe lại đuổi theo đến đường Nguyễn Tất Thành cách vòng xoay Quốc lộ 1A – Nguyễn Tất Thành về phía Bắc 100m thuộc phường Phú Lâm, TP. Tuy Hòa thì Quốc đuổi kịp và vượt lên chặn đầu xe chị Thảo. Quốc xuống xe yêu cầu chị Thảo đưa điện thoại để kiểm tra nhưng chị Thảo không đồng ý nên Quốc giật túi xách của chị Thảo đang đeo trên vai làm đứt dây đeo túi xách rồi Quốc lên xe bỏ chạy. Chị Thảo hô “cướp, cướp” và nhờ anh Thiệu Văn Thiện chở chị Thảo đuổi theo nhưng không kịp.

Sau đó, Quốc đến quán cà phê vỉa hè trên đường Nguyễn Tất Thành mở túi xách thấy bên trong có 1 điện thoại di dộng Iphone X màu trắng, 01 điện thoại di động hiệu Masstel; số tiền 57.000.000 đồng và một số giấy tờ cá nhân của chị Thảo. Quốc lấy điện thoại Iphone X để kiểm tra nhưng không mở khóa được và lấy 12.000.000 đồng để trả nợ.

Đến 11h 30 phút cùng ngày, Quốc nhắn tin cho bà Võ Thị Bích Hợp (cô ruột chị Thảo) hẹn Thảo đến khu sinh thái Thuận Thảo để trả lại tài sản nhưng biết Thảo đã báo Công an nên Quốc đem túi xách, điện thoại, giấy tờ cá nhân và 45.000.000 đồng đến giao nộp cho Công an TP.Tuy Hòa. Đến ngày 23/4/2019, Quốc đã tự nguyện trả lại chị Thảo số tiền 12.000.000 đồng.

Tại phiên tòa, Quốc tỏ ra ăn năn hối cải, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Còn bị hại Võ Thị Phương Thảo vắng mặt tuy nhiên có văn bản gửi đến Tòa án trình bày: đã nhận lại đủ tài sản nên xin bãi nại, đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo.

Theo nhận định của tòa án, xét về nguyên nhân phạm tội, trước đây bị cáo và chị Thảo có nối quan hệ tình cảm, hiện nay đã chia tay nên hai bên vẫn giữ mối quan hệ bạn bè, khi phát hiện chị Thảo bị cáo có ý định kiểm tra điện thoại, không được chị Thảo đồng ý nên bị cáo mới giật túi xách của chị Thảo rồi bỏ chạy. Như vậy, hành vi phạm tội của bị cáo là bộc phát nhất thời, không có dự mưu từ trước. Tại thời điểm phạm tội, bị cáo không biết trong túi xách của chị Thảo có số tiền lớn. Do đó, giá trị tài sản của bị cáo cướp giật tuy lớn nhưng tính chất nguy hiểm của hành vi không cao. Hành vi cướp giật của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu và trật tự trị an của địa phương.

Được biết, bị cáo là Huấn luyện viên, có thành tích xuất sắc trong công tác từng đạt huy chương vàng môn thi đấu vật./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm