Ông Nguyễn Thanh Chấn mong sớm được minh oan

(PLO) -Sau khi nghe tin Hội đồng tái thẩm TAND Tối cao hủy 2 bản án kết tội ông Chấn, gia đình cùng chính bản thân ông đã trào nước mắt, mong mình sớm được chính thức minh oan.

Ông Nguyễn Thanh Chấn mong sớm được minh oan

Ngay chiều 6/11, khi có quyết định của Hội đồng tái thẩm  TAND Tối cao hủy cả 2 bản án kết tội mình với mức án chung thân, ông Nguyễn Thanh Chấn đã rất xúc động và vui mừng trước quyết định này.

Bữa cơm cùng gia đình sau khi anh Chấn trở về. 

“Dù chưa chính thức được tuyên vô tội theo quy định của pháp luật nhưng tôi cũng đã nhẹ bớt phần nào nỗi lo. Hôm được tạm đình chỉ thi hành án tôi rất vui, nay nghe tin TAND quyết định hủy bản án khiến cho tôi càng vui hơn”, ông Chấn chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn, người thu thập thông tin về việc chồng mình bị tù oan và gửi đơn kêu oan cho chồng) bày tỏ: “Tôi mừng rơi nước mắt, bõ công 10 năm vất vả đi kêu oan cho chồng. Tất cả ngỡ như một giấc mơ. Hung thủ đã đầu thú, chồng tôi đã được về nhà, mọi việc gần như đã sáng tỏ, gia đình không còn phải căng thẳng như trước nữa”.

Dù sức khỏe chưa được ổn định nhưng sau 3 ngày được tạm đình chỉ thi hành án, ông Nguyễn Thanh Chấn đã bình tĩnh hơn. Khi PV hỏi ông có nhớ mặt Lý Nguyễn Chung, người đã khiến cho ông phải ngồi tù suốt 10 năm không, thì ông Chấn lắc đầu: “Không biết Lý Nguyễn Chung, không nhớ gặp, không biết mặt”.

Dù cùng thôn và cách nhau chỉ hơn 1 km nhưng ông Chấn không hề có chút kí ức nào về Chung. Ông cũng cho biết thêm, trước đây thỉnh thoảng gặp ông Lý Nguyễn Chúc (bố của Chung – 63 tuổi). Trong suốt thời gian ngồi tù, ông Chấn cũng không nghi ngờ hay đặt câu hỏi về hung thủ thực sự.

Theo lời bà Nguyễn Thị Lành (vợ ông Chúc – 44 tuổi), cuộc sống của gia đình đã thay đổi hoàn toàn sau sự việc xảy ra vào cái đêm 15/08/2003, khi Lý Nguyễn Chung mới 14 năm 8 tháng tuổi.

 Bà Nguyễn Thị Lành - mẹ kế của Lý Nguyễn Chung

Khoảng 20h hôm đó (15/8/2003), khi bà Lành đang ngồi ở nhà thì thấy Chung đi về nhà với vẻ mặt mệt mỏi. Vừa về, Chung vội vã lấy quần áo đi tắm, sau đó leo lên giường đi ngủ. Đến khoảng 23h, khi bà Lành chuẩn bị đi ngủ thì thấy mọi người kháo nhau ầm ĩ rằng người hàng xóm là chị Nguyễn Thị Hoan vừa bị ai đó giết chết ngay tại nhà.

Sáng hôm sau, bà Lành dậy sớm giặt quần áo cho cả nhà bất ngờ phát hiện bộ quần áo của Chung có màu đỏ dính vào như máu đã hoảng sợ gọi ông Lý Văn Chúc dậy. Từ đây, bà linh cảm Chung chính là kẻ giết người.

Bà Lành cho biết, nhiều khi bà muốn nói ra sự thật nhưng liên tục bị chồng dọa giết nên phải tới năm 2011, bà này mới đem toàn bộ câu chuyện kể lại với bố đẻ của mình là ông Nguyễn Quang Hiền (70 tuổi). Từ ông Hiền, câu chuyện đã đến tai vợ ông Chấn và khởi nguồn cho việc phát hiện ra sự thật kinh hoàng. Sau đó, cả hai bố con ông Chúc và Chung đã đều bị bắt giam để điều tra về hành vi Giết người và Đe dọa giết người.

Mãi đến khi được trả lại tự do, qua báo chí, ông Chấn mới lần đầu tiên được nhìn thấy ảnh Lý Nguyễn Chung. Ông không có nhiều cảm xúc căm phẫn với kẻ giết người nữa mà muốn sống với niềm vui đoàn viên nhiều hơn. Ông chỉ mong pháp luật lần này sẽ công minh, xử đúng người đúng tội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm