TP HCM: Bắt nhóm đối tượng tạt sơn “khủng bố tinh thần” quán phở

(PLVN) - Chiều 5/8, Công an TP HCM đã thông tin kết quả điều tra vụ quán phở Hòa bị tạt mắm tôm, sơn gây xôn xao dư luận những ngày qua. 

Theo đó, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) đã bắt nhóm đối tượng gồm: Phạm Phong Phú (là đối tượng cầm đầu, 47 tuổi, ngụ quận Tân Phú), Khương Đình Đồng (28 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa), Phạm Thành Đô (41 tuổi, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Xuân Tùng (28 tuổi, ngụ TP Hải Phòng) và Lê Văn Công (27 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây cũng là nhóm đối tượng đã dùng mắm tôm, sơn… “khủng bố” vào quán phở Hòa ở đường Pasteur. 

“Xét thấy đây là vụ việc nghiêm trọng vì gây ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách, làm người dân hoang mang trước sự manh động của các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực phạm tội hình sự nên lãnh đạo Phòng quyết tâm phải nhanh chóng vào cuộc và đưa các đối tượng liên quan ra xét xử trước pháp luật”, đại diện cơ quan công an cho biết. 

Trước đó, công an cũng đã tiến hành bắt giữ đối tượng Trần Anh Tuấn (44 tuổi, ngụ quận 3) để điều tra về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, trước đây, Phú và Tuấn (Tuấn là em rể của chủ quán phở Hòa) có quan hệ trong việc buôn bán điện thoại di động, xe ô tô và một số bất động sản. Trong thời gian làm ăn chung, Tuấn bị thua lỗ nên Phú đứng ra trả nợ giúp Tuấn. 

Một thực khách trong quán phở Hòa bị tạt mắm tôm

Khoảng đầu tháng 7/2019, Tuấn mất khả năng chi trả nên tìm cách tránh mặt Phú. Bực tức, Phú lên kế hoạch để đòi nợ Tuấn. Phú cho nhóm đàn em là Đô, Tùng, Công mua chất bẩn là sơn, mắm tôm… ném vào nhà Tuấn để uy hiếp nhưng Tuấn đã bỏ đi khỏi nhà.

Đồng thời, Phú cũng cho nhóm đàn em dùng chất bẩn là sơn, mắm tôm… tiếp tục “khủng bố” vào quán phở Hòa nhằm gây áp lực để chủ quán trả nợ thay cho Tuấn.  Phía chủ quán phở Hòa cho biết, chuyện kinh doanh của ông Tuấn không có liên quan gì tới quán phở. Thế nhưng, nhóm người lạ liên tiếp “khủng bố” quán. Tổng cộng, từ khoảng đầu tháng 7/2019, quán phở bị nhóm đối tượng lạ mặt “khủng bố” 8 lần bằng mắm tôm, sơn… Những vụ “khủng bố” này đều được camera an ninh của quán ghi nhận và được chủ quán trình báo công an.

Ngoài 8 lần tạt sơn, mắm tôm... nhóm “giang hồ” kéo đến ngồi chật quán, bắt gián bỏ vào phở rồi vu cho quán bán thức ăn bẩn, nhằm làm mất uy tín với thực khách và du khách nước ngoài. Hôm 25 và 26/7, chúng kéo đến ném mắm tôm vào thực khách khiến nhiều người hoảng loạn.

Quá trình điều tra, công an xác định Công là người trực tiếp đi mua sơn, mắm tôm… Tùng cùng Đô trộn các hỗn hợp và tạt vào quán phở. Đồng đảm nhận vai trò bỏ gián vào tô phở.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ nhiều tang vật như sơn, bình xịt hơi cay, kiếm, còng số 8, áo giáp, giấy tờ xe, 3 xe ôtô sang Lexus, Mercedes nghi mang giấy tờ giả.

Được biết, liên quan vụ này, Công ty Dịch vụ thu hồi nợ Đại Hải (Móng Cái, Quảng Ninh, có chi nhánh tại Hóc Môn, TP HCM) được một chủ nợ ủy quyền đòi nợ ông Trần Anh Tuấn 2,2 tỉ đồng đã cung cấp các hợp đồng, ủy quyền. Tuy nhiên công ty này liên tục khẳng định họ không tham gia vào việc ném mắm tôm, tạt sơn vào quán phở Hòa… 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm