Tin vui với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhóm phi công Ukraine đầu tiên đã hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.
Các máy bay F-16.
Các máy bay F-16.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được tờ Politico dẫn lời người phát ngôn của căn cứ không quân ở Arizona, nơi tổ chức khóa huấn luyện cho biết.

Số lượng phi công tham gia và ngày hoàn thành khóa đào tạo không được nêu rõ. Theo các nguồn tin, các phi công Ukraine nói trên hiện đang tới châu Âu để trải qua khóa huấn luyện bổ sung.

Ukraine dự kiến sẽ nhận được hơn 60 máy bay chiến đấu F-16 từ Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan và Na Uy.

Trước đó, vào cuối tháng 1 vừa qua, Tạp chí Lực lượng Không quân & Không gian dẫn nguồn tin của Lầu Năm Góc cho biết, 4 phi công Ukraine đang được huấn luyện để sử dụng chiến đấu trên máy bay chiến đấu F-16 ở bang Arizona của Mỹ.

Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế Celeste Wallander cho hay, các nước phương Tây dự kiến sẽ chuyển những máy bay ném bom chiến đấu F-16 đầu tiên và thiết bị để bảo trì các máy bay này cho Ukraine trong năm nay.

Phát biểu sau cuộc họp thường kỳ của nhóm liên lạc do phương Tây thành lập để điều phối việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine, bà Celeste Wallander khẳng định, chương trình đào tạo phi công của Ukraine để vận hành các máy bay F-16 đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Đọc thêm