Tinh gọn bộ máy để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân

(PLVN) - Chiều 18/4, tại Trung tâm hành chính TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch Quốc hội (QH) Trần Thanh Mẫn và Đoàn Đại biểu (ĐB) QH tỉnh Hậu Giang tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, QH khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao đổi với cử tri. (Ảnh: quochoi.vn)

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Lê Thị Thanh Lam đã thông báo tới cử tri về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 9 của QH khóa XV và một số hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang từ sau Kỳ họp thứ 8 đến nay.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ đồng tình cao với chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp tỉnh, kết thúc hoạt động của ĐVHC cấp huyện, sắp xếp lại ĐVHC cấp xã. Cử tri tin tưởng tuyệt đối Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, QH, Chính phủ sẽ chỉ đạo thành công cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, tạo động lực để phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân. Các cử tri mong muốn Trung ương quan tâm đầu tư cho công tác cải cách hành chính, trung tâm điều hành thông minh, hạ tầng thông tin… để người dân, cơ quan, doanh nghiệp dễ thực hiện sau khi thực hiện việc sáp nhập, hợp nhất ĐVHC cấp tỉnh, cấp xã.

Ghi nhận ý kiến của cử tri, Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn nêu rõ, Kỳ họp thứ 9 có khối lượng công việc lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử các kỳ họp QH, trong đó quan trọng nhất là xem xét, quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 (dự kiến sửa 8/120 điều) để phục vụ cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đặc biệt coi trọng việc lấy ý kiến Nhân dân đối với việc sửa đổi Hiến pháp, từ ngày 6/5 - 5/6/2025 và có 5 ngày để tổng hợp. Nếu Nghị quyết của QH sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp được thông qua, sau ngày 30/6/2025 sẽ kết thúc hoạt động của ĐVHC cấp huyện.

Về sắp xếp ĐVHC cấp tỉnh, cấp xã, liên quan đến Hậu Giang, Chủ tịch QH cho biết, tỉnh Hậu Giang sẽ sáp nhập vào TP Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng, lấy tên là TP Cần Thơ. Nếu QH thông qua Nghị quyết này, TP Cần Thơ sau sáp nhập trực thuộc Trung ương, bảo đảm điều kiện mở rộng không gian phát triển.

“Đây là cuộc cách mạng lớn chưa từng có để tinh gọn tổ chức bộ máy, bảo đảm hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả. Tinh giản bộ máy, biên chế để có nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Mục tiêu của Đảng, Nhà nước ta là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Một mục tiêu nữa của việc tinh gọn bộ máy được Chủ tịch QH chỉ ra là tạo không gian phát triển, người dân thực hiện thủ tục hành chính dễ dàng hơn. Việc xây dựng chính quyền 2 cấp nhằm gần dân, sát dân, hiểu dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Về việc xử lý các trụ sở dôi dư sau sắp xếp, Chủ tịch QH nhắc lại chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm: phải sử dụng hiệu quả công năng, không để hoang hóa hay lãng phí; trong đó ưu tiên hàng đầu là trường học; tiếp theo là chăm sóc sức khỏe Nhân dân để y tế xã, phường mạnh, bác sỹ giỏi, thuốc và trang thiết bị đầy đủ và dành trụ sở để làm nơi sinh hoạt văn hóa, cộng đồng của Nhân dân.

Cũng theo Chủ tịch QH, tại Kỳ họp thứ 9, QH sẽ xem xét dự án Luật Bầu cử ĐBQH và ĐB HĐND (sửa đổi). Dự kiến, ngày bầu cử ĐBQH khóa XVI và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là ngày 15/3/2026 và ngày 6/4/2026 họp phiên họp thứ nhất của QH. Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức trước, trong và sau sắp xếp hoạt động liên tục, thông suốt, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả, không để gián đoạn công việc. Hậu Giang không trông chờ, ỷ lại, không lơ là nhiệm vụ, phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng ít nhất 8% trong năm nay và đạt hai con số giai đoạn 2026 - 2030.

Chủ tịch QH yêu cầu tỉnh thực hiện tốt Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; lãnh đạo, chỉ đạo hết sức chặt chẽ để bảo đảm đại hội đúng quy định và thực chất. Tỉnh phát động mạnh mẽ phong trào thi đua để chào mừng các ngày kỷ niệm trọng đại trong năm 2025.

Chủ tịch QH đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư đổi mới bộ mặt nông thôn; ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo, cây ăn trái và thủy sản; nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh…

* Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chiều 18/4, Chủ tịch QH đã trao 50 phần quà tặng các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng tại tỉnh Hậu Giang, thể hiện sự tri ân sâu sắc trước công lao to lớn của các thế hệ cha, ông, cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc chăm lo, thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công. Tại TP Vị Thanh, Chủ tịch QH đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Kim Hoa có chồng và con là liệt sĩ.

Đọc thêm