Tòa án Canada chấp thuận hoãn phiên tranh tụng của “công chúa Huawei”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thẩm phán  Heather Holmes của Tòa án tối cao tỉnh British Columbia (Canada) ngày 21/4 đã chấp thuận đề nghị của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei - về việc lùi thời điểm nối lại các phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà này đến tháng Tám tới.

Bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc).

Bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc).

Các phiên tranh tụng theo dự kiến ban đầu sẽ diễn ra vào ngày 26/4 tới, song nhóm luật sư của bà Mạnh Vãn Châu cho biết họ cần thêm thời gian để xem xét các tài liệu liên quan vụ việc do vừa có được những tài liệu mới thông qua một tòa án ở Hong Kong (Trung Quốc).

Nhóm trên đã đề nghị Thẩm phán Holmes hoãn tranh tụng đến ngày 3/8.

Dự kiến, thẩm phán Holmes, luật sư của bà Mạnh Vãn Châu và luật sư của chính phủ Canada đại diện cho các lợi ích của Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 28/4 để đưa ra lộ trình tiếp theo cho vụ kiện.

Trong phán quyết ngắn gọn bằng miệng, Thẩm phán Holmes không đưa ra lý do cho quyết định, mà chỉ cho biết các bằng chứng mới liên quan đến HSBC cần phải được cung cấp trước ngày 3/8. Bà cho hay, bà sẽ công bố lý do cho quyết định này bằng văn bản vào tuần tới và ngày cụ thể nối lại tranh tụng sẽ được xác định sau.

Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC Holdings Plc về các giao dịch kinh doanh của tập đoàn Huawei tại Iran, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt với Iran.

Nhà chức trách Mỹ đề nghị dẫn độ bà này sang Mỹ xét xử.

Theo quy trình dẫn độ của Canada, trước tiên Thẩm phán xem xét yêu cầu dẫn độ có hợp pháp hay không, sau đó Bộ trưởng Tư pháp sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm