Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc bác tội danh phá thai

(PLVN) - Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 11/4 đã ra phán quyết khẳng định Điều 269 Luật Hình sự hiện hành của nước này quy định xử phạt hành vi phá thai là vi hiến.

Theo đài KBS, phán quyết mới của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã lật ngược lại phán quyết được Tòa đưa ra 7 năm trước, theo đó cho rằng quy định về tội phá thai là hợp hiến. Với phán quyết mới, quy định về tội phá thai ở Hàn Quốc sẽ biến mất sau 66 năm kể từ khi được đưa vào Luật Hình sự năm 1953.

Trong ngày 11/4, 4/9 thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã thống nhất cho rằng điều khoản xử phạt tối đa 1 năm tù giam hoặc tối đa 2 triệu won (khoảng 1.760 USD) với phụ nữ có hành vi phá thai là không phù hợp với hiến pháp, 3 thẩm phán kết luận điều khoản này vi hiến. Chỉ có 2 trong số 9 thẩm phán nhận định quy định trên là phù hợp với Hiến pháp Hàn Quốc.

Theo phán quyết mới của tòa án Hàn Quốc, điều khoản về tội phá thai trong Luật Hình sự hiện hành sẽ giữ nguyên hiệu lực cho tới ngày 31/12 năm sau. Cho tới trước ngày này, Quốc hội sẽ phải lập dự luật sửa đổi về phạm vi cho phép phá thai.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm