Tòa quốc tế yêu cầu Nga thả thủy thủ và tàu Ukraine

(PLVN) - Tòa án quốc tế về Luật biển (ITLOS) ngày 25/5 đã ra phán quyết yêu cầu Nga thả các thủy thủ và tàu hải quân của Ukraine đã bị nước này bắt giữ ở eo biển Kerch. 

Tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Tàu Ukraine bị phía Nga bắt giữ.

Theo hãng tin Sputnik, phán quyết của ITLOS đã được Thẩm phán Paik Jin-Hyun – Chánh tòa này – công bố.

Trong phán quyết, các thẩm phán tại ITLOS đã yêu cầu Nga phải lập tức thả 3 tàu và các thủy thủ của Ukraine, cho phép họ được trở về quê hương.

Tuy nhiên, tòa không cho rằng cần phải yêu cầu Nga ngừng truy tố hình sự các thủy thủ hay không khởi tố vụ án mới liên quan đến vụ việc.

Phán quyết của tòa án ở Hamburg là cuối cùng và ràng buộc đối với các bên tranh chấp. Tuy nhiên, Nga không tham gia vào phiên toà vì cho rằng ITLOS không có thẩm quyền để xem xét vụ kiện do Ukraine đệ trình.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng về phán quyết của tòa án. Theo Bộ này, trong việc giải quyết vụ việc ở eo biển Kerch, khả năng sử dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 đã bị loại trừ.

Bộ Ngoại giao Nga cũng tuyên bố Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lập trường của nước này, bao gồm quan điểm cho rằng tòa trọng tài không có thẩm quyền xem xét tình huống gây tranh cãi giữa Nga và Ukraine.

Trước đó, ngày 25/11/2018, 3 tàu của Hải quân Ukraine là Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa và thủy thủ đoàn trên các tàu này đã bị phía Nga bắt giữ do bị cáo buộc vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên hợp quốc, vượt qua biên giới biển của Nga và không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga. 

Phía Nga đã sử dụng vũ khí trong vụ việc, khiến 3 binh lính Ukraine bị thương nhẹ. Nga cũng đã khởi tố vụ án hình sự về tội danh xâm phạm biên giới quốc gia chống lại các tàu và thủy thủ Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm